Nhat Ban san sang doi thoai voi Trieu Tien ve cong dan bi bat coc hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 14/6 tuyên bố nước này sẵn sàng sắp xếp các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Phát biểu với báo giới sau các cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Kono nêu rõ: "Vấn đề công dân bị bắt cóc đòi hỏi Nhật Bản tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp. Bởi vậy, chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị cho các cuộc đàm phán này."

Ngoại trưởng Nhật Bản đưa ra tuyên bố trên sau các diễn biến ngoại giao tích cực gần đây, đặc biệt là hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6 vừa qua.

Nhật Bản chủ trương giải quyết một cách toàn diện các vấn đề hạt nhân, tên lửa và vấn đề công dân bị bắt cóc trước khi bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên.

[Nhật Bản nhắc lại cam kết giải thoát công dân bị Triều Tiên bắt cóc]

Kyodo dẫn một nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết chính phủ có ý định thu xếp một cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên vào tháng Chín này.

Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng Triều Tiên vừa có một bước tiến hướng tới giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa với cộng đồng quốc tế, do đó, Nhật Bản mong muốn vấn đề bắt cóc công dân cũng sẽ được giải quyết mà không bị bỏ lại phía sau.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu vấn đề bắt công dân Nhật Bản với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bên cạnh trọng tâm thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa.

Những năm gần đây, Triều Tiên đều bác bỏ các nỗ lực của Nhật Bản yêu cầu giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, cho rằng vấn đề này đã được giải quyết. Trong khi đó, phía Nhật Bản chính thức lập danh sách 17 công dân bị bắt cóc, đồng thời nghi ngờ Triều Tiên liên quan nhiều trường hợp mất tích khác./.

(TTXVN/Vietnam+)