Nhật Bản tăng cường năng lực phòng vệ trong không gian mạng

Nhật Bản đang tăng cường năng lực phòng vệ trong không gian mạng trong bối cảnh cạnh tranh về lĩnh vực này đang ngày càng khốc liệt và nguy cơ từ các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nhật Bản gia tăng.
Nhật Bản tăng cường năng lực phòng vệ trong không gian mạng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Nikkei)

Theo báo giới địa phương, Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường năng lực phòng vệ trong không gian mạng, khi sự cạnh tranh về lĩnh vực này đang ngày càng khốc liệt và nguy cơ từ các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nhật Bản gia tăng.

Nhật Bản đang có kế hoạch tăng số lượng nhân viên đối phó với các vụ tấn công mạng lên mức 20.000 người vào năm 2027 - gấp khoảng 5 lần so với hiện tại - trong đó tập trung chủ yếu là cán bộ chuyên trách của lực lượng phòng vệ trong không gian mạng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

[Nhật Bản diễn tập chống tấn công mạng vào hệ thống tài chính]

Tháng 3/2022, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thành lập Lực lượng phòng vệ trong không gian mạng, với tổng số nhân viên chuyên trách là 890 người.

Lực lượng này có nhiệm vụ chủ yếu là đối phó với các cuộc tấn công mạng, đồng thời quản lý, vận hành hệ thống thông tin phòng vệ - mạng lưới thông tin làm việc chung của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Dự kiến đến năm 2027, số lượng cán bộ thuộc lực lượng này sẽ tăng lên 4.000 người.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang xem xét sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia và dự kiến công bố trong tháng 12/2022.

Trong dự thảo sửa đổi, chính quyền Tokyo đề cập nội dung sở hữu năng lực phòng vệ không gian mạng một cách chủ động, cho phép tiến hành các hoạt động ngăn chặn trước nguy cơ xảy ra tấn công mạng quy mô lớn.

Chính phủ Nhật Bản cũng chủ trương thành lập một cơ quan chỉ đạo thống nhất trong lĩnh vực phòng vệ trong không gian mạng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục