Chính phủ Nhật Bản dự kiến điều chỉnh đường lối quốc phòng

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cân nhắc mở rộng lực lượng "nhân sự nòng cốt" ứng phó với các cuộc tấn công mạng, trong đó bao gồm một đơn vị phòng thủ mạng mới thành lập thuộc Các lực lượng phòng vệ.
Chính phủ Nhật Bản dự kiến điều chỉnh đường lối quốc phòng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Truyền thông Nhật Bản đưa tin chính phủ nước này dự kiến điều chỉnh đường lối quốc phòng vào cuối năm nay, phù hợp với môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn một nguồn thạo tin cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch tăng gấp 5 lần số nhân sự phòng thủ mạng, lên tới 5.000 người.

Bộ này cân nhắc mở rộng lực lượng "nhân sự nòng cốt" ứng phó với các cuộc tấn công mạng, trong đó bao gồm một đơn vị phòng thủ mạng mới thành lập thuộc Các lực lượng phòng vệ (SDF), lên mức khoảng 890 người trong năm tài chính 2022 và tăng lên 4.000-5.000 người vào năm tài chính 2027.

SDF thành lập đơn vị mới gồm 540 thành viên, và các lực lượng trên bộ, trên biển và trên không của SDF có các hoạt động an ninh mạng riêng.

[Nhật Bản bàn việc xây hầm trú ẩn trong trường hợp bị tên lửa tấn công]

Theo nguồn tin trên, kế hoạch nhân sự mới được xem xét trong khuôn khổ rà soát 3 văn kiện chính thức, trong đó có Chiến lược an ninh quốc gia.

Trong khi đó, báo Nikkei ngày 29/10 đưa tin Nhật Bản dự định thành lập một bộ chỉ huy chung vào năm 2024 để điều phối hoạt động của các lực lượng phòng vệ trên bộ, trên biển và trên không, trong khuôn khổ một cuộc cải tổ quốc phòng lớn của nước này.

Theo nguồn tin trên, nhiệm vụ của bộ chỉ huy chung là điều phối các chiến lược và tăng cường hợp tác quốc phòng của Nhật Bản với quân đội Mỹ. Bộ chỉ huy chung này sẽ do một tư lệnh phụ trách. Đây là một chức vụ mới được lập ra và chỉ huy mới này sẽ báo cáo trực tiếp với Bộ Quốc phòng.

Để thiết lập hệ thống và chức vụ mới nói trên, Chính phủ Nhật Bản sẽ phải sửa đổi Đạo luật về các lực lượng phòng vệ. Chính sách này có thể sẽ được chính phủ thông báo vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục