Nhật Bản bàn việc xây hầm trú ẩn trong trường hợp bị tên lửa tấn công

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada nhấn mạnh chính phủ nước này đang xem xét vấn đề về nơi trú ẩn để bảo vệ người dân trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa.
Nhật Bản bàn việc xây hầm trú ẩn trong trường hợp bị tên lửa tấn công ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định trong ngân sách tài khóa tiếp theo sẽ có mục chi phí để duy trì các tòa nhà chính phủ và các cơ sở ngầm có thể được sử dụng làm nơi trú ẩn trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa.

Ngoài ra còn có kế hoạch đẩy nhanh các cuộc thảo luận về vấn đề xây dựng hầm trú ẩn và đảm bảo nguồn kinh phí cần thiết cho việc này.

Lập trường nêu trên được Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada đưa ra khi trả lời phỏng vấn với tờ Sankei.

Ông Hamada nói: "Theo nghĩa rộng, nơi trú ẩn có thể được coi là một phương tiện răn đe, khi phía bên kia hiểu rằng giáng đòn tấn công là vô ích. Tôi muốn tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận về vấn đề này, sẽ diễn ra trước cuối năm nay."

Ông Hamada cũng nhấn mạnh rằng "Chính phủ đang xem xét vấn đề về nơi trú ẩn để bảo vệ người dân, và Bộ Quốc phòng cũng nên xem xét những gì họ có thể làm cho sự an toàn của người dân."

[Nhật Bản cân nhắc mọi lựa chọn để củng cố năng lực phòng thủ]

Bài báo nhấn mạnh rằng trong ngân sách ban đầu cho năm tài chính tiếp theo, Bộ Quốc phòng có thể đưa mục chi phí duy trì các tòa nhà chính phủ đang xuống cấp và các cơ sở ngầm, nếu cần thiết, có thể được xem xét sử dụng làm nơi trú ẩn.

Hồi tháng Một, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết các nhà chức trách sẽ đệ trình ba văn kiện quốc phòng cập nhật vào cuối năm 2022: chiến lược an ninh quốc gia, các chỉ tiêu chương trình quốc phòng và chương trình quốc phòng trung hạn.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu ngân sách tài khóa tiếp theo (từ ngày 1/4/2023 - 31/3/2024) với mức 5.595 tỷ yên (khoảng 41,4 tỷ USD), nhiều hơn mức chi tiêu của năm nay và sẽ là ngân sách quốc phòng lớn nhất của Nhật Bản.

Và 5.595 tỷ chưa phải là con số cuối cùng. Đây chỉ là những khoản chi mà Bộ Quốc phòng sẵn sàng tiết lộ trong các lĩnh vực cụ thể.

Ngoài ra còn có những mục tiêu khác nhưng chưa được tiết lộ. Do đó, có lẽ, tổng chi tiêu quốc phòng trong năm tài chính tới sẽ đạt 6.500 tỷ yên (khoảng 48 tỷ USD)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục