Nhat Ban thanh lap don vi phong ve khong gian mang hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Nguồn: thedailybreakingnews)

Ngày 17/3, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã thành lập một đơn vị phòng vệ không gian mạng nhằm tăng cường khả năng phản ứng của nước này trước các cuộc tấn công trong không gian mạng, một lĩnh vực an ninh ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Phát biểu trong buổi lễ thành lập đơn vị mới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nêu rõ: "Mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng đang gia tăng và ngày càng trở nên tinh vi hơn. Khi chúng ta phải đứng trước một nhiệm vụ cấp bách là đối phó với những mối đe dọa này, việc tổ chức lại các đơn vị quốc phòng là một bước tiến quan trọng.”

[Mỹ-Nhật Bản hợp tác phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa siêu vượt âm]

Đơn vị gồm khoảng 540 nhân sự, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ đào tạo thực hành và quản lý mạng thông tin và truyền thông.

Đơn vị mới gồm các bộ phận an ninh mạng tại các lực lượng phòng vệ không quân, hải quân và lục quân và sẽ tập trung các biện pháp chống tấn công mạng.

Chính phủ Nhật Bản coi các lĩnh vực vũ trụ, không gian mạng và quang phổ điện từ là những trụ cột quan trọng trong cán cân quân sự giữa các quốc gia và trong việc tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)