Nhật Bản: Thủ đô Tokyo khôi phục hoạt động của nhà hàng ăn uống

Chính quyền Tokyo từ ngày 25/10 cho phép các nhà hàng đủ điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 được mở cửa bình thường, thay vì chỉ bán đến 21h và cấm bán đồ uống có cồn.
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Từ ngày 25/10, các nhà hàng ăn uống tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn. Đây là lần đầu tiên kể trong vòng 11 tháng qua, dịch vụ ăn uống được trở lại trạng thái bình thường.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chính quyền thủ đô Tokyo đã quyết định bắt đầu từ ngày 25/10 cho phép các nhà hàng đủ điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 được mở cửa bình thường, thay vì cấm bán đồ uống có cồn và chỉ được mở cửa đến 21h00. Riêng đối với các nhà hàng chưa đủ điều kiện sẽ vẫn bị khống chế thời gian bán đồ uống có cồn, tối đa đến 21h00. 

Tuy nhiên, để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giới chức Tokyo vẫn khuyến cáo các nhà hàng nên tuân thủ giữ khoảng cách trong quá trình phục vụ khách hàng. Theo đó, nếu khách đi ăn theo nhóm, tối đa chỉ nên 4 người ngồi chung 1 bàn, trường hợp 5 người trở lên cần phải chắc chắn tất cả đã tiêm đủ 2 mũi phòng COVID-19.

Khuyến cáo trên là hoàn toàn có cơ sở vì trong tháng tới, Nhật Bản sẽ có nhiều hoạt động ăn uống tập trung như tiệc tất niên hoặc du lịch theo nhóm gia đình, bạn bè.

Giới chức thủ đô Tokyo cho rằng, để ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 đồng thời với khôi phục hoạt động kinh tế xã hội thì các biện pháp cơ bản phòng dịch phải được thực hiện triệt để và thường xuyên.

Đây là tín hiệu vui đối với người dân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại thủ đô Tokyo trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đã chuyển biến tích cực thời gian gần đây. 

Trong ngày 24/10, thủ đô Tokyo ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 mới, không có ca tử vong. Đây mức thấp nhất kể từ đầu năm, cũng là ngày thứ 8 liên tiếp ghi nhận con số dưới 50 ca/ngày. Tính trung bình trong 7 ngày qua, số ca mắc mới tại thủ đô Tokyo là 31,3 người.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào vừa công bố lộ trình phục hồi ngành du lịch hậu COVID-19 giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, ông Ounthuang Khaophanh cho biết lộ trình phục hồi bao gồm các biện pháp để giải quyết các vấn đề quan trọng của ngành trong nỗ lực giải quyết các tác động của đại dịch COVID-19. Theo ông, lộ trình bao gồm 3 mục tiêu chính là: hỗ trợ thúc đẩy du lịch trong nước; thiết lập bong bóng du lịch với các quốc gia có nguy cơ dịch bệnh thấp và tập trung chính sách du lịch xanh, bền vững.

Do thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, năm 2020, lưu lượng khách du lịch của Lào giảm 75%, dẫn đến mất 80% doanh thu du lịch tổng thể. Điều này tác động tiêu cực đến nền kinh tế và đời sống của người dân, đặc biệt là người lao động trong lĩnh vực này.

[COVID-19: Số ca mắc mới tại Lào tiếp tục tăng cao trong 24 giờ qua]

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng sinh học, Lào có thể tạo cơ hội thúc đẩy du lịch dựa vào thiên nhiên nhằm tăng trưởng bền vững và bao trùm, tạo thêm nhiều việc làm và góp phần thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Trong tương lai gần, Lào được khuyến nghị củng cố các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và thiết lập bong bóng du lịch với các nước có nguy cơ thấp.

Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 615 ca mắc mới và 1 ca tử vong. Trong số các ca mắc mới, có tới 612 ca cộng đồng ghi nhận tại 11 tỉnh, thành. Đáng chú ý là tỉnh Luang Prabang có số ca cộng đồng tăng vọt, vượt thủ đô Vientiane (114 ca cộng đồng) đứng đầu cả nước với 229 ca/ngày. Điều này cho thấy tình hình dịch bệnh tại Lào vẫn rất phức tạp.

Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào là 36.248 ca, trong đó có 53 người tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục