Nhat Ban thuc giuc Trieu Tien ve van de cong dan bi bat coc hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ tư, trái) gặp thân nhân những người bị bắt cóc tại Tokyo ngày 2/4/2015. (Nguồn; Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 3/5, Nhật Bản đã kêu gọi Triều Tiên có "hành động cụ thể" hướng tới giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Nhật Bản vào những năm 1970-1980, song song với việc phi hạt nhân hóa.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề công dân bị bắt cóc của Nhật Bản, ông Katsunobu Kato đã đưa ra lời kêu gọi tại một hội nghị chuyên đề về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên, diễn ra tại trụ sở New York của Liên hợp quốc.

Liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, ông Kato cho biết, điều quan trọng là "Mỹ cần nêu lên vấn đề công dân bị bắt cóc và buộc Triều Tiên phải hành động." 

[Vấn đề con tin cản trở cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản-Triều Tiên]

Ông Kato nêu rõ: "Chúng ta cần duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên" cho tới khi Bình Nhưỡng có những hành động "hướng tới phi hạt nhân hóa và giải pháp cho các vấn đề nhân quyền, trong đó có vấn đề công dân bị bắt cóc. Gia đình của các con tin xem đây là một cơ hội chỉ đến một lần trong đời." 

Nhật Bản chính thức liệt 17 công dân vào danh sách nạn nhân con tin, đồng thời nghi ngờ Triều Tiên có liên quan đến nhiều vụ mất tích khác./.


(Vietnam+)