Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: goldsea.com)

Asia Times đưa tin hãng Asahi Shimbun dẫn một nguồn thạo tin về Triều Tiên cho hay một cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể diễn ra vào đầu tháng Sáu tới.

Nguồn tin cho biết Chính phủ Triều Tiên mới đây thông báo cho các quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền về khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa ông Kim và ông Abe.

Theo nguồn tin, việc thảo luận về bước đột phá như vậy giữa Bình Nhưỡng và Tokyo đã được nêu ra trong một tài liệu dùng cho "các buổi học tập" nhằm giáo dục chính trị cho các quan chức cấp cao của Đảng Lao Động Triều Tiên do Ban thường vụ trung ương đảng tổ chức.

Tài liệu đã ca ngợi những kỹ năng ngoại giao của ông Kim và nêu chi tiết về các đường lối chính sách đối ngoại được áp dụng riêng rẽ đối với Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

"Theo trật tự này," dường như đây là dấu hiệu rõ ràng đầu tiên về sự quan tâm của Bình Nhưỡng đối với một cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào tháng 12/2011./.