Nhật Bản và ASEAN tăng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori Eto đã gặp những người đồng cấp của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thành phố Bagan, Myanmar.

Ngày 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Akinori Eto đã gặp những người đồng cấp của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thành phố Bagan, Myanmar.

Đây cuộc gặp đầu tiên kiểu này nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh giữa Tokyo và khối 10 nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Eto đã đề cập đến việc hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai.

Ông Eto đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác Nhật Bản-ASEAN trong lĩnh vực an ninh khu vực, khẳng định “không nước nào có thể đơn phương duy trì hòa bình”, đồng thời bày tỏ ý định của Tokyo về việc cung cấp thiết bị và công nghệ về an ninh liên quan đến các chương trình nâng cao năng lực cho các nước ASEAN.

Với cuộc họp diễn ra ngày 19/11 này, Nhật Bản đã trở thành nước thứ ba tiến hành đối thoại quốc phòng đa phương với các nước thành viên ASEAN, sau Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN, diễn ra tại Tokyo hồi tháng 12/2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề xuất tổ chức cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản-ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục