Nhat Ban va My an dinh thoi gian to chuc doi thoai chien luoc '2+2' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Nhật Bản ngày 5/1 thông báo các Bộ trưởng ngoại giao và Bộ trưởng quốc phòng nước này sẽ hội đàm với những người đồng cấp Mỹ theo hình thức trực tuyến trong khuôn khổ đối thoại "2+2" vào ngày 7/1 tới để thảo luận về các vấn đề an ninh.

Thông báo này được được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên đã tiến hành phóng dường như là một tên lửa đạn đạo về phía Biển Nhật Bản.

Trong thông báo phát ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết phía Nhật Bản tham dự đối thoại này có Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, trong khi phía Mỹ có sự tham gia của Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Tại cuộc đối thoại lần này, các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước dự kiến sẽ thảo luận về các thách thức an ninh mà hai nước đang phải đối mặt.

[Tân Thủ tướng Nhật Bản điện đàm tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ]

Bên cạnh đó, các quan chức cũng sẽ thảo luận về sự hợp tác trong tương lai hướng tới hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP), tăng cường khả năng răn đe và ứng phó của liên minh Nhật-Mỹ, và định hướng hợp tác an ninh-quốc phòng giữa hai nước ở khu vực này.

Giới chức chính phủ Nhật Bản cho biết theo kế hoạch ban đầu, cuộc đối thoại này sẽ diễn ra trực tiếp tại Washington vào ngày 7/1. Tuy nhiên, sự lây lan nhanh của biến thể Omicron ở Mỹ đã buộc giới chức hai nước chuyển sang hình thức đối thoại trực tuyến.

Đây sẽ là Đối thoại chiến lược ngoại giao-quốc phòng đầu tiên giữa hai nước kể từ sau khi Nhật Bản chuyển giao từ chính quyền Thủ tướng Suga Yoshihide sang chính quyền Thủ tướng Kishida Fumio./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)