Ảnh minh họa. (Nguồn: SpaceNews)

Ngày 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết nước này và Mỹ đã thất bại 2 lần khi thử nghiệm loại tên lửa đánh chặn mới mà hai nước cùng phát triển chung để đối phó với tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Trả lời phóng viên, Bộ trưởng Onodera cho hay, vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn thế hệ mới SM3 Block 2A tại Hawaii hôm 31/1 đã thất bại. Như vậy, trong tổng cộng 3 lần thử nghiệm đến nay, loại tên lửa mới này đã thất bại 2 lần liên tiếp. Tuy nhiên, Bộ trưởng Onodera cho biết thêm, thử nghiệm thất bại lần này dường như là do yếu tố con người chứ không phải yếu tố kỹ thuật. Do đó, hai bên sẽ phân tích kỹ càng nguyên nhân thất bại.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản vẫn tự tin cho rằng các vụ thử thất bại này sẽ không làm ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai tên lửa mới cũng như kinh phí dành cho việc phát triển loại vũ khí mới này.

SM3 Block 2A là loại tên lửa đánh chặn mới do Mỹ và Nhật Bản phát triển chung, dự kiến được triển khai cho tổ hợp tên lửa đánh chặn mới Aegis Ashore sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2023 tại Nhật Bản./.