Nhat Ban va My tien hanh tap tran chung tren khong hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 của Không lực Mỹ chuẩn bị cất cánh tại căn cứ không quân Misawa, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) và Không quân Mỹ vừa tiến hành tập trận chung trên không phận biển Nhật Bản và xung quanh quần đảo Okinawa vào ngày 22/4.

Theo ASDF, tham gia tập trận về phía Nhật Bản có 4 máy bay chiến đấu F15, 3 máy bay chiến đấu F2 thuộc Sư đoàn không quân số 7; 4 máy bay chiến đấu F2 của Sư đoàn không quân số 8 và 4 máy bay F15 thuộc Sư đoàn không quân số 9.

Không quân Mỹ đã cử một máy bay ném bom B1 từ căn cứ không quân Ellsworth cùng 4 máy bay chiến đấu F16 tham gia tập trận. ASDF cho biết mục đích của cuộc tập trận lần này nhằm nâng cao năng lực tác chiến phối hợp và chiến thuật giữa lực lượng không quân hai nước.

[Aircraft Spots: Máy bay do thám Mỹ hoạt động trên Bán đảo Triều Tiên]

Theo hình ảnh được ASDF công bố, máy bay chiến đấu của hai bên đã xếp thành đội hình triển khai xung quanh máy bay ném bom B1.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc tập trận, Tướng Charles Brown, Tư lệnh không quân khu vực Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết cuộc tập trận cho thấy sự cam kết của Mỹ đối với hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời thể hiện năng lực triển khai của Mỹ tại nhiều khu vực trên thế giới ngay cả trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan khắp toàn cầu.

Đây là lần thứ 2 máy bay của Không quân Mỹ tập trận chung với ASDF trên lãnh thổ Nhật Bản tính từ đầu năm 2020 đến nay. Hôm 3/2, tổng cộng 53 máy bay chiến đấu của hai nước đã tiến hành tập trận chung tại căn cứ Misawa của Nhật Bản./.

(Vietnam+)