Nhat Ban va Phap quan ngai ve cac hanh dong cua Trung Quoc o Bien Dong hinh anh 1Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở London (Anh) ngày 3/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Quan điểm này được ông Toshimitsu Motegi nêu tại Hội nghị ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại London (Anh).

Trước đó, trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian bên lề hội nghị, hai bên đã nêu quan ngại về Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 2 vừa qua, cho rằng luật này có thể gây đe dọa về mặt an ninh tại các vùng biển trong khu vực.

Ngày 27/4, Nhật Bản đã công bố Sách Xanh ngoại giao 2021, trong đó nêu rõ những hoạt động mở rộng hiện diện quân sự thiếu minh bạch và đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông gây quan ngại cho khu vực và cộng đồng quốc tế.

[Cộng đồng quốc tế chỉ trích hành động của Trung Quốc tại Biển Đông]

Thời gian qua, Trung Quốc tiếp tục có một số hoạt động gây căng thẳng tại Biển Đông, trong đó có việc tuyên bố đảm bảo thực thi lệnh cấm đánh bắt cá có hiệu lực từ ngày 1/5/2021 trên vùng biển có phạm vi bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tiếp tục điều tàu hoạt động tại bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam...

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 29/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử đối với cả chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp khác trên các vùng biển của Việt Nam, được xác lập theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển của Việt Nam đều vô giá trị và không được công nhận"./.

 
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)