Nhật Bản xử phạt nghiệp đoàn trong vụ lao động Việt Nam bị bạo hành

Nhật Bản đã rút giấy phép giới thiệu thực tập sinh của nghiệp đoàn Okayama Sangyo Gijutsu Kyodo Kumiai vì đã không ngăn chặn được vụ lao động Việt Nam bị đồng nghiệp người Nhật Bản bạo hành.
Nhật Bản xử phạt nghiệp đoàn trong vụ lao động Việt Nam bị bạo hành ảnh 1Bộ trưởng Tư pháp Yoshihisa Furukawa phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 31/5, các cơ quan chức năng Nhật Bản đã quyết định rút giấy phép giới thiệu thực tập sinh của nghiệp đoàn Okayama Sangyo Gijutsu Kyodo Kumiai ở tỉnh Okayama, vì tổ chức này đã không ngăn chặn được vụ lao động Việt Nam bị đồng nghiệp người Nhật Bản bạo hành trong thời gian làm việc tại công ty xây dựng Six Create.

Theo quyết định phạt hành chính của Bộ Tư pháp và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), nghiệp đoàn Okayama Sangyo Gijutsu Kyodo Kumiai sẽ bị cấm giới thiệu thực tập sinh nước ngoài cho các công ty trong thời gian 5 năm.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú (ISAJ) thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho rằng nghiệp đoàn trên đã không giám sát hiệu quả công ty xây dựng Six Create, không nộp báo cáo về vụ việc và không thực hiện các biện pháp cần thiết sau khi đã tham vấn với lao động Việt Nam.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa thừa nhận vụ việc đã bộc lộ một vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống.

[Nhật Bản rút giấy phép của công ty để xảy ra ngược đãi lao động Việt]

Hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Furukawa cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực không để tái diễn vụ việc và sẽ rà soát lại hệ thống tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài.

Trước đó, vào tháng 1 vừa qua, một thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tố cáo đã bị đồng nghiệp người Nhật Bản bạo hành trong thời gian làm việc tại công ty xây dựng Six Create có trụ sở ở tỉnh Okayama.

Thực tập sinh 41 tuổi này đến Nhật Bản vào mùa Thu năm 2019 và được bố trí làm việc tại công ty Six Create. Sau khoảng 1 tháng làm việc, thực tập sinh này bắt đầu bị 3 đồng nghiệp người Nhật Bản bạo hành, dẫn tới việc bị gãy 3 xương sườn.

Sau khi thực tập sinh Việt Nam tố cáo vụ việc này, nghiệp đoàn Okayama Sangyo Gijutsu Kyodo Kumiai và công ty Six Create đã xin lỗi và đồng ý bồi thường cho nạn nhân.

Ngày 24/1, ISAJ, MHLW và Tổ chức Đào tạo thực tập sinh kỹ thuật (OTIT) đã ra tuyên bố kêu gọi các công ty tiếp nhận thực tập sinh và các tổ chức môi giới giám sát tình trạng bạo hành ở nơi làm việc. OTIT cũng đã gửi đơn khiếu nại tới cảnh sát tỉnh Okayama để tố cáo những đồng nghiệp người Nhật Bản đã bạo hành thực tập sinh Việt Nam.

Sau vụ việc, ngày 18/2, các cơ quan chức năng Nhật Bản đã cấm công ty xây dựng Six Create tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài trong vòng 5 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục