Ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tuyên bố khu vực sơ tán trong bán kính 20km quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 là vùng cấm đi lại hợp pháp.

Tuyên bố trên, sẽ có hiệu lực từ 15 giờ GMT (đêm 21/4), được đưa ra sau khi cảnh sát phát hiện hơn 60 gia đình vẫn còn sống bên trong khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 chịu ảnh hưởng nặng nề sau thảm họa kép động đất-sóng thần hôm 11/3 vừa qua.

Người phát ngôn của Thủ tướng Kan, ông Yukio Edano nói: "Tình hình tại nhà máy Fukushima số 1 vẫn bất ổn. Chúng tôi đang yêu cầu cư dân ở đây không đi vào khu vực này do hiểm hoạ to lớn cho sự an toàn của họ. Chúng tôi đã quyết định liệt khu vực này là khu vực trình trạng khẩn cấp căn cứ theo luật thảm họa."

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố vùng cấm đi lại bán kính 20km quanh nhà máy Fukushima số 1 cũng như một khu vực bán kính 30km, trước đó người dân được khuyến cáo ở lại trong nhà và sau đó là sơ tán. Dân cư tại một số thị trấn xa hơn cũng sẽ sớm được thông báo phải di dời do nguy cơ đe doạ rò rỉ phóng xạ lâu dài.

Cùng ngày, Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc thông báo vào lúc 9 giờ 54 phút (giờ Bắc Kinh) đã xảy ra một trận động đất mạnh 6 độ Richter ở ngoài khơi bờ biển Honshu, phía Đông Nhật Bản.

Trong khi đó, Cơ quan Giám sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất trên xảy ra lúc 10 giờ 54 phút (1 giờ 54 GMT) và hiện chưa có thông tin về cảnh báo sóng thần cũng như về thương vong./.

(Vietnam+)