Nhat phan doi Trung Quoc dat ten cho khu vuc day bien o Bien Hoa Dong hinh anh 1Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin Nhật Bản ngày 25/6 phản đối Trung Quốc đặt tên cho khu vực đáy biển ở Biển Hoa Đông, trong đó có cả vùng liên quan quần đảo tranh chấp Senkaku hiện do Tokyo kiểm soát song Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Phát biểu họp báo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: "Có một số tên dựa trên quyết định đơn phương của Bắc Kinh liên quan quần đảo Senkaku. Việc đặt tên cho khu vực đáy biển xung quanh không làm thay đổi thực tế rằng Senkaku là lãnh thổ cố hữu của đất nước chúng tôi."

[Nhật Bản phản đối các hành vi đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông]

Hôm 23/6, Bộ Các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc đã công bố danh sách tên cho 50 khu vực đáy biển ở Biển Hoa Đông, trong đó 3 khu vực có quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Động thái trên diễn ra sau khi Hội đồng thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa ở miền Nam Nhật Bản hôm 22/6 đã thông qua dự luật đặt lại tên cho một khu vực hành chính thuộc quần đảo Senkaku tranh chấp trên Biển Hoa Đông từ "Tonoshiro" thành "Tonoshiro Senkaku," có hiệu lực từ ngày 1/10 tới./.

(Vietnam+)