Bệnh nhân nam đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), tại bệnh viện đã có liên tiếp 2 ca bệnh nhân tử vong vì ngộ độc cấp tính loại ma tuý thế hệ mới.

Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc cho biết, trong thời gian gần đây đã có ít nhất 2 ca tử vong vì ngộ độc cấp tính ma tuý đá.

Ngoài ra, tại viện đang có hai trường hợp rất nặng (một bệnh nhân nam và một bệnh nhân nữ).

[Bắt giữ đối tượng vận chuyển 6 bánh heroin và 6 kg ma túy tổng hợp]

Bệnh nhân nam nhập viện hôm 6/1 trong tình trạng suy đa tạng, tim mạch nặng. Bệnh nhân nam 41 tuổi được chuyển đến từ Hải Dương có tiền sử dùng ma túy đá 4 năm.

Trước đó khi bệnh nhân nam dùng ma tuý đá tại nhà, người nhà sau đó phát hiện bệnh nhân kích thích co giật đã đưa đến viện cấp cứu. Trên đường tới viện bệnh nhân đã có lúc ngừng tim.

Bệnh nhân đã được chụp mạch vành phát hiện bị nhồi máu cơ tim, tắc 3 vị trí mạch vành đã được can thiệp ngay lập tức. Tuy nhiên hiện tại bệnh nhân vẫn đang tiếp tục bị tổn thương cơ tim, tổn thương não rất nặng.

Bệnh nhân còn lại là nữ cũng trong tình trạng ảnh hưởng tim mạch nặng nề do dùng ma tuý đá. Nữ bệnh nhân trên mới 16 tuổi được chuyển đến Trung tâm chống độc tối 4/1 từ Hòa Bình cũng trong tình trạng ảnh hưởng tim mạch nặng nề do dùng ma tuý đá.

Sau nhiều ngày điều trị, hiện bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã tiến triển lên nhiều.

Theo bác sỹ Nguyên, trước đây các ca nhập viện vì ma tuý đá tại trung tâm chủ yếu bệnh nhân loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong, nhưng giờ bệnh nhân nặng hơn, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe doạ tính mạng.

Bác sỹ Nguyên cho hay, trước đây việc sử dụng heroin rất phổ biến nhưng những năm trở lại đây nhiều loại ma tuý mới phức tạp. Đáng chú ý là ma tuý có amoetamin tồn tại dưới dạng kẹo, đá, lắc rất nguy hiểm.

Đây không chỉ là một chất độc cấm được dùng trong y tế, mà việc sản xuất cũng có nhiều thành phần phức tạp, khó kiểm soát liều lượng, dùng bừa bãi nguy cơ đe dạo trực tiếp đến tính mạng.

Bác sỹ Nguyên cũng khuyên cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết. Vì thế, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ trẻ bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm. Bởi chất độc gây tác động lên hệ thần kinh, tim mạch, các cơ quan nội tạng của cơ thể.Biểu đồ về tổng số người nghiện các loại ma túy. (Nguồn: Bộ Công an)

Theo số liệu báo cáo của Bộ Công an, tính đến hết năm 2016 cả nước có 210.751 người nghiện ma túy trong đó: nghiện ma túy tổng hợp là 20.778 người, chỉ chiếm 9,8%.

Trong khi đó, số liệu báo cáo về người nghiện các chất dạng thuốc phiện là 159.844 người, chiếm tới 75% (trong đó heroin: 154.102 người (73%) và thuốc phiện: 5.742 người (2,7%); cần sa: 3.418 người, cocaine, 238 người, sử dụng nhiều loại ma túy: 4.219 người (2%)./.

2 ca tử vong liên tiếp do sử dụng ma túy tổng hợp.