Nhieu chuong trinh giam gia o sieu thi, nha sach nhung khach van tho o hinh anh 1Một quầy bán sách, vở và đồ dùng học tập. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Chỉ còn hơn một tuần nữa là bước vào năm học mới 2020-2021, mặc dù các siêu thị, nhà sách đã đưa ra các chương trình khuyến mại đa dạng, phong phú để thu hút khách nhưng thị trường vẫn trầm lắng.

Qua khảo sát một số nhà sách lớn, các trung tâm thương mại như nhà sách Hồng Hà, nhà sách Tiến Thọ, nhà sách Tiền Phong, nhà sách Trung tâm phát hành sách, siêu thị Big C, Co.op mart, AeonMall, Media Mart, HC... đồ dùng học tập đều có các chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng; giảm giá nhiều mặt hàng gồm máy tính, điện thoại, đồ dùng học tập, đồng phục… cho mọi đối tượng từ sinh viên đến học sinh mầm non từ 20-50%.

Tại hệ thống nhà sách Tiền Phong tổ chức chương trình khuyến mại "An tâm mua hàng, nhận ngàn khuyến mại, đánh bại COVID-19," giảm giá 20% cho hàng trăm mặt hàng dụng cụ học tập.

Tương tự, hệ thống nhà sách Tiến Thọ cũng áp dụng chương trình giảm giá 25% cho toàn bộ các đầu sách tham khảo, sách học tốt; giảm giá 20% cho các mẫu cặp sách, balo hãng V.bags. Nhà sách Cá Chép áp dụng ưu đãi giảm 10% bộ sách sách giáo khoa các lớp, sách tham khảo, văn phòng phẩm...

Chị Nguyễn Thanh Thảo, nhân viên của nhà sách trên phố Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết với không ít các bậc phụ huynh, việc mua sắm đầy đủ dụng cụ học tập cho con em mình cũng tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ.

Mọi năm tâm lý đầu tư cho học tập là khoản đầu tư lâu dài, do đó chất lượng sản phẩm được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn giá cả, nhưng năm nay, không như vậy lượng khách đến mua giảm nhiều so với năm ngoái.

[Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9]

Dù đã biết trước được lượng khách sẽ giảm nhưng không ngờ người đến mua lại ít đến vậy. Họ mua cũng rất ít, không sắm nhiều như mọi năm và chủ yếu khách hàng chọn mua các đồ dùng học tập thiết yếu như vở, sách giáo khoa, bút, thước kẻ...

Theo bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông, việc chuẩn bị hàng khuyến mại mùa tựu trường năm nay đã được siêu thị phối hợp với các đối tác, nhà cung cấp triển khai từ nhiều tháng, qua đó chủ động về nguồn hàng, mẫu mã và giá bán.

Tại hệ thống siêu thị Co.opmart tổ chức chương trình khuyến mại "Hành trang đến trường" giảm giá 30% cho sản phẩm vở học sinh, giảm 20% cho dụng cụ học tập; 20-25% cho balô, đồng phục học sinh cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở.

Tại hệ thống siêu thị LOTTE Mart phối hợp với một số nhãn hàng từ nay đến hết ngày 15/9 tới, trên toàn hệ thống tổ chức chương trình giảm 10% cho đồ dùng học tập.

Nhằm giúp cho các gia đình giảm bớt chi phí trong năm học mới khi dịch COVID-19 đang tái bùng phát, hệ thống siêu thị Big C phối hợp với các nhãn hàng giảm giá từ 10-50% cho đồ dùng học tập, sách, vở học sinh.

Chị Nguyễn Hồng Ánh, ở Hồ Ba Mẫu, quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thu nhập giảm sút nên phải tiết giảm chi tiêu, động viên các con tận dụng lại những đồ dùng học tập còn dùng được của năm ngoái chứ không mua mới hoàn toàn như mọi năm.

Dịch bệnh ngày càng có diễn biến phức tạp, tôi nghĩ sẽ học trực tuyến dài nên dụng cụ học tập của con tạm thời tận dụng, chỉ mua những thứ còn thiếu. Khi nào đi học cần gì mua sau cũng được. Hơn nữa, thời điểm này mọi người không nên đến nơi đông người, tránh tiếp xúc là tốt nhất.

Nhieu chuong trinh giam gia o sieu thi, nha sach nhung khach van tho o hinh anh 2(Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Theo các chuyên gia kinh tế, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên mặc dù các siêu thị, nhà sách có tổ chức đưa ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn để thu hút khách hàng nhưng thị trường đồ dùng học tập vẫn ảm đạm.

Ngay cả những trang mạng chuyên bán đồ dùng học tập online cũng trong tình trạng tương tự. Có những mặt hàng đưa lên mạng xã hội vài ngày nhưng không có một lượt tương tác mua hàng nào.

Không chỉ đồ dùng học tập, để phục vụ nhu cầu đi lại của sinh viên, các thương hiệu xe máy, xe điện còn đưa ra các chương trình giảm giá từ 2-5 triệu đồng khi mua xe, tặng phí đăng ký biển số...

Hệ thống các siêu thị điện máy như Pico, Điện máy xanh, Media Mart, Nguyễn Kim… cũng giảm giá từ 10-30% cho các sản phẩm phục vụ học sinh, sinh viên như máy tính, laptop, máy tính bảng, bàn phím, chuột máy tính…

Nhằm không để lây lan dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu các địa phương tăng cường vận động người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, thực hiện giãn cách xã hội... nên người dân hạn chế ra đường, sức mua giảm sút.

Đồng tình với ý kiến này, đại diện siêu thị điện máy HC cho biết những ngày gần đây, sức tiêu thụ laptop không tăng trưởng như mong muốn./.

Nam Giang (TTXVN/Vietnam+)