'Nhieu co so cua ke thu' nam trong tam ban cua ten lua Iran hinh anh 1Vụ thử tên lửa tầm trung đất đối đất Sejil-2 tại một địa điểm bí mật ở Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một chỉ huy cấp cao của Lực lượng vệ binh cách mạng tinh nhuệ Iran, Tehran có năng lực chế tạo tên lửa đạn đạo với tầm bắn lớn hơn hiện nay.

Hãng tin bán chính thức Fars ngày 10/12 dẫn lời ông Amirali Hajizadeh, người đứng đầu bộ phận không quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, cho biết tên lửa của Iran hiện có tầm bắn 2.000km và "nhiều cơ sở của kẻ thù" nằm trong bán kính 800km quanh Iran.

[Sau chỉ trích của Mỹ, Iran khẳng định tiếp tục thử nghiệm tên lửa]

Ông Hajizadeh nhấn mạnh: "Chúng ta có khả năng chế tạo tên lửa với tầm bắn xa hơn. Chúng ta không bị hạn chế về phương diện kỹ thuật hay các hiệp ước về tầm bắn của tên lửa."

Chính phủ Iran bác các cuộc đàm phán với Washington về khả năng quân sự của nước này, đặc biệt là chương trình tên lửa của Lực lượng vệ binh cách mạng.

Theo ông Hajizadeh, các cơ cở của Mỹ tại Afghanistan, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar cũng như các tàu sân bay của Mỹ trong vùng Vịnh nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Hồi tháng 10, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran bắn nhiều tên lửa vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi tổ chức này nhận tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào cuộc duyệt binh ở Iran làm 25 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi một thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran hồi tháng Năm và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Ông Trump cho rằng thỏa thuận này không hoàn thiện vì không có điều khoản hạn chế việc phát triển tên lửa đạn đạo của Iran hay kiềm chế sự ủng hộ của Iran đối với các lực lượng được ủy nhiệm ở Syria, Yemen, Lebanon và Iraq./.
(TTXVN/Vietnam+)