Nhieu hoat dong y nghia trong Nam Doan ket huu nghi Viet Nam-Lao 2022 hinh anh 1Tổng lãnh sự Kiều Thị Hằng Phúc chụp ảnh chung với trưởng đoàn đại biều về dự Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 30/11 tại tỉnh Oudomxay, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang (Bắc Lào) đã phối hợp với 8 tỉnh Bắc Lào gồm Luangprang, Luang Namtha, Oudomxay, Xayabury, Xiengkhouang, Phongsaly, Huaphanh và Bokeo tổ chức Lễ tổng kết hoạt động Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Tham dự sự kiện có bà Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang; đại diện lãnh đạo tỉnh và các sở ban, ngành của 8 tỉnh Bắc Lào; đại diện các cơ quan bên cạnh Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào; đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào; đại diện Hội, Ban Quản lý người Việt Nam tại các tỉnh Bắc Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Kiều Hằng Phúc cho biết từ đầu năm đến nay, các hoạt động Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào đã được triển khai sôi nổi, rộng khắp ở tất cả các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương ở cả hai nước Việt Nam và Lào.

Hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực như chính trị-đối ngoại, quốc phòng-an ninh, kinh tế văn hóa xã hội…

Hợp tác về chính trị-đối ngoại được tăng cường, góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào nói chung, giữa các tỉnh Bắc Lào với các địa phương hợp tác, kết nghĩa của Việt Nam nói riêng không ngừng được củng cố, phát triển, đi vào thực chất và hiệu quả, nhằm bảo đảm ổn định chính trị, an ninh và trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước.

Hợp tác về quốc phòng-an ninh giữa các địa phương Bắc Lào với các tỉnh dọc tuyến biên giới của Việt Nam như Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên và các đơn vị Quân khu 2, Quân Khu 4 tiếp tục được duy trì.

Hai bên đã thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra biên giới; gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm; cử cán bộ tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ quốc phòng-an ninh; phối hợp tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong thời kỳ chiến tranh tại khu vực Bắc Lào hồi hương về nước…

Hợp tác về kinh tế, văn hóa, y tế, khoa học-kỹ thuật đã có nhiều chuyển biến tích cực, chủ động tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc, ký kết nhiều văn kiện hợp tác, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai bên tìm hiểu môi trường, điều kiện kinh doanh, xúc tiến hợp tác đầu tư.

[Không ngừng củng cố quan hệ chính trị và hợp tác song phương Việt-Lào]

Ngoài ra, các tỉnh Bắc Lào đã phối hợp với các địa phương hợp tác, kết nghĩa của Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, hội chợ, triển lãm với quy mô hoành tráng và đầy ý nghĩa, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân hai nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Một trong những kết quả nổi bật nhất trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, đó là lãnh đạo 3 tỉnh Phongsaly, Bokeo và Luang Namtha đã ủng hộ, nhất trí chủ trương thành lập Ban Quản lý người Việt Nam tại các tỉnh.

Nhieu hoat dong y nghia trong Nam Doan ket huu nghi Viet Nam-Lao 2022 hinh anh 2Ông Bounkhong Lachiemphone, Bí thư, Tỉnh trưởng Oudomxay phát biểu. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, ông Bounkhong Lachiemphone, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Oudomxay, đã thay mặt lãnh đạo các tỉnh Bắc Lào cho biết từ đầu năm đến nay tất cả các bộ, ban/ngành từ trung ương đến địa phương, gồm 8 tỉnh Bắc Lào đã phối hợp với các tỉnh kết nghĩa hợp tác của Việt Nam tổ chức thành công hàng loạt hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam 2022.

Theo ông Bounkhong Lachiemphone, năm 2022, 8 tỉnh Bắc Lào và các tỉnh kết nghĩa, hợp tác của Việt Nam đã tổ chức nhiều đoàn đại biểu cấp cao sang thăm, làm việc, ký kết các văn bản hợp tác và tham dự các sự kiện chính trị quan trọng tại các địa phương Lào, đồng thời hai bên cũng trao đổi các bài học hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Bounkhong Lachiemphone nhấn mạnh hoạt động Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 tại khu vực Bắc Lào đã giúp cho các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống, ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc, từ đó tiếp thêm niềm tự hào, nêu cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục duy trì, nhân rộng, tạo dựng và nâng tầm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam nhằm nâng cao tiềm năng và năng lực của mỗi bên; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần quan trọng đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên thực sự lên một tầm cao mới./. 

 
Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)