Nhieu ngan hang but pha manh ve loi nhuan va tang truong tin dung hinh anh 1Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế ở mức cao. (Ảnh: TTXVN)

Khác với mọi năm tín dụng thường tăng chậm vào đầu năm, năm 2022 nhu cầu vay vốn để phục hồi kinh tế đã giúp tín dụng tăng mạnh ngay từ những tháng đầu vì vậy lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng đã tăng bình quân khoảng 25%-27% so với cùng kỳ.

Có ngân hàng tăng gấp 3 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) vừa diễn ra, ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc cho biết trong quý 1, lợi nhuận hợp nhất của ACB khoảng 4.200 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ. Điển hình, tín dụng tăng 5,2% so với đầu năm, huy động tăng 1,6%. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đạt 27% tại thời điểm cuối quý 1.

Còn bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa báo cáo ước tính kết quả kinh doanh của 13 ngân hàng trên sàn.

Theo đó, có 12/13 ngân hàng được dự báo kết quả lợi nhuận tăng trưởng dương bao gồm: ACB, BIDV, HDBank, MB, MSB, Sacombank, Techcombank, TPBank, Vietcombank, VIB, VPBank. Duy nhất VietinBank là ngân hàng dự báo sẽ tăng trưởng lợi nhuận âm do so sánh cùng với nền cao của quý 1/2021.

[Kinh tế dần hồi phục, ngân hàng đặt lợi nhuận ‘khủng’ năm 2022]

Trong số các ngân hàng này, VPBank được dự báo là quán quân quý 1 với lợi nhuận trước thuế khoảng 11.000 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái (4.000 tỷ đồng). Sự tăng trưởng lợi nhuận này nhờ ghi nhận đầy đủ phí trả trước từ hợp đồng phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) với AIA. Thêm vào đó, ngân hàng cũng có sự tăng trưởng tốt tại bảng cân đối kế toán (tăng trưởng tín dụng và huy động lần lượt đạt 7% và 12% so với cùng kỳ năm 2021).

Tiếp đến, Vietcombank với lợi nhuận trước thuế ước tính đạt 9.500-10.000 tỷ đồng, tăng 10%-16% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân là tăng trưởng tín dụng của Vietcombank duy trì mạnh mẽ trong quý (tăng 6%-7%).

"Mặc dù tăng trưởng tín dụng và huy động ước tính ở mức cao 7% và 5% tại thời điểm cuối tháng Ba, chúng tôi cho rằng lợi nhuận trước thuế của ngân hàng có thể sẽ thấp hơn cùng kỳ do mức so sánh cao trong quý 1/2021 (8.000 tỷ đồng). Chúng tôi cũng cho rằng phí trả trước từ bancassurance với Manulife có thể chưa được ghi nhận trong quý 1/2022," SSI Research đánh giá.

Một số ngân hàng khác có mức tăng khá như Techcombank cũng được dự báo đạt 6.500-6.700 tỷ đồng, tăng 18%-21% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và chi phí tín dụng giảm. MB đạt khoảng 5.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng khoảng 10-11% so với đầu năm. BIDV cũng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 4.200 tỷ đồng, tăng 23,7%.

Xét về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, trong nhóm ngân hàng tầm trung SHB dẫn đầu nhóm ngân hàng tầm trung tăng 92%, đạt 3.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế nhờ tăng trưởng tín dụng 5% so với đầu năm và tăng trưởng tiền gửi 2,5% so với đầu năm.

Sacombank cũng có mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong quý 1 với mức tăng 40%-50% so với cùng kỳ (có thể đạt 1.400-1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế), chủ yếu nhờ thu nhập hoạt động mạnh mẽ và kiểm soát tốt chi phí dự phòng.

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm SSI Research cho biết tăng trưởng tín dụng trong quý 1 cao so với cùng kỳ năm 2021 do các ngân hàng đều duy trì được biên lợi nhuận ổn định cũng như xử lý nợ xấu diễn ra khá tốt. Theo ước tính của SSI, tăng trưởng lợi nhuận quý 1 có thể đạt 26%, đây là con số tượng đối cao.

Đa dạng hóa nguồn thu

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết tính từ đầu năm đến hết 31/3, tín dụng tăng 5,04%. Nếu so với mức tăng 2,16% của quý 1/2021 thì con số trên là tín hiệu khả quan.

“Tốc độ tăng tín dụng cao gấp 2,3 lần năm ngoái chứng tỏ nền kinh tế đang phục hồi tích cực, các biện pháp phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của Chính phủ đang phát huy hiệu quả. Dịch bệnh đã giảm bớt và các doanh nghiệp đang khôi phục sản xuất kinh doanh, người dân cũng đang trở lại cuộc sống bình thường nên nhu cầu vốn lúc này tăng khá cao,” Phó Thống đốc nhận định.

Một lãnh đạo ngân hàng cũng cho hay khác với mọi năm, ngay sau Tết, nhiều khách hàng đã trả nợ và vay thêm gói mới để phục hồi sản xuất kinh doanh. Chính vì vây, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này cũng đã tăng trên 20% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài tín dụng, các ngân hàng cũng tìm cách đa đạng hóa nguồn thu. Ông Hồ Vân Long, Phó Tổng giám đốc VIB cho biết kể từ năm đầu tiên tiến hành chuyển đổi (2017), VIB đã đạt được thành công đầu tiên với việc đứng đầu về thị phần mảng cho vay ôtô, chiếm hơn 20% thị phần cho vay của ngân hàng này.

Ngoài ra cũng theo ông Long, với mảng cho vay mua nhà và sửa chữa nhà ước tính tăng trưởng hơn 50% mỗi năm. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đẩy mạnh mảng bảo lãnh thanh toán đã khiến nguồn thu bền vững hơn. Năm 2022, VIB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 10.500 tỷ đồng.

Lãnh đạo ACB cho biết hiện mảng dịch vụ và bảo hiểm của ngân hàng đều tăng trưởng tốt. Thu nhập ngoài lãi đạt khoảng 1.300 tỷ đồng, phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) dẫn đầu thị trường.

Trong khi đó, VPBank cũng lên kế hoạch tăng vốn lên gần 80.000 tỷ đồng phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài và trả cổ tức/cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu. Với những triển vọng như vậy, mục tiêu lợi nhuận mà VPBank đặt ra cho năm 2022 gần 30.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với lợi nhuận năm 2021.

Trong tài liệu trình cổ đông, MSB cũng có kế hoạch thoái vốn tại công ty tài chính FCCOM, nếu thành công giá trị thương vụ ước tính không thấp hơn 100 triệu USD và MSB có thể thu về 1.800-2.000 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2022.

Triển vọng lợi nhuận từ các ngân hàng năm nay được nhận định là sẽ tiếp tục khả quan tuy nhiên sẽ có sự phân hóa mạnh. Những ngân hàng có lợi thế về tăng trưởng tín dụng, có hệ số an toàn vốn và độ bao phủ nợ xấu cao hay có hệ sinh thái số sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng cao hơn.

Tuy nhiên trong báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của Công ty chứng khoán SSI, các chuyên gia cho rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng có thể giảm trong thời gian tới do những chính sách thắt chặt tín dụng chảy vào các lĩnh vực rủi ro như trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản. Tuy nhiên, tác động này sẽ là không nhiều do nhu cầu mạnh mẽ từ việc khôi phục sản xuất của các doanh nghiệp sau đại dịch.

Các chuyên gia của SSI Research vẫn duy trì quan điểm Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm nay để đảm bảo mặt bằng lãi suất cho vay và huy động ở mức thấp. Tăng trưởng tín dụng vào năm 2022 được kỳ vọng vào khoảng 14%-15%./.

Thúy Hà (Vietnam+)