Nhiều ngân hàng lớn có thể mất tới 6 tỷ USD do sự sụp đổ của Archegos

Các ngân hàng Nomura của Nhật Bản và Credit Suisse của Thụy Sỹ đã cảnh báo về những thiệt hại lớn từ việc cho Archegos Capital Management vay để tiến hành các giao dịch chứng khoán phái sinh.
Nhiều ngân hàng lớn có thể mất tới 6 tỷ USD do sự sụp đổ của Archegos ảnh 1(Nguồn: acfcs.org)

Các nguồn thạo tin mới đây cho hay nhiều ngân hàng lớn trên toàn cầu có thể thiệt hại hơn 6 tỷ USD từ sự sụp đổ của công ty quản lý tài sản tư nhân Archegos Capital Management, giữa lúc giới quản lý và nhà đầu tư lo ngại sự kiện này sẽ ngày càng gây ảnh hưởng rộng lớn hơn.

Các ngân hàng Nomura của Nhật Bản và Credit Suisse của Thụy Sỹ đã cảnh báo về những thiệt hại lớn từ việc cho Archegos vay để tiến hành các giao dịch chứng khoán phái sinh, gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu ngân hàng trên toàn thế giới.

Cụ thể, ngân hàng đầu tư lớn nhất của Nhật Bản Nomura đã cảnh báo về khoản lỗ 2 tỷ USD có thể xảy ra. Trong khi đó, Credit Suisse cho biết việc một quỹ dự phòng có trụ sở tại Mỹ bị vỡ nợ vì các lệnh dừng ký quỹ nhiều khả năng đóng vai trò "rất quan trọng và hữu hình" đối với kết quả quý I/2021 của ngân hàng này.

Hai nguồn tin cho biết khoản lỗ của Credit Suisse có thể lên tới ít nhất 1 tỷ USD. Một nguồn khác lại tiết lộ con số trên thậm chí chạm mức 4 tỷ USD, tương tự như thông tin do tờ Financial Times đăng tải. Credit Suisse từ chối đưa ra bình luận.

Nhưng một số ngân hàng khác dường như không bị tổn hại. Một nguồn tin riêng cho biết sự kiện không có tác động tài chính đối với Goldman Sachs. Tương tự, Morgan Stanley không bị lỗ lớn khi đã bán 4 tỷ USD cổ phiếu liên quan đến Archegos vào thứ Sáu tuần trước (26/3).

[Credit Suisse quan ngại về kết quả kinh doanh quý I/2021]

Deutsche Bank cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã giảm thiểu rủi ro đáng kể liên quan tới hoạt động với Archegos mà không phải chịu bất kỳ tổn thất nào.

Song những thông tin trên không ngăn được nhóm cổ phiếu ngân hàng lao dốc trong phiên 29/3. Khép lại phiên này, cổ phiếu của Morgan Stanley giảm 2,6%, còn Goldman Sachs Group giảm 1,7%. Cổ phiếu Nomura đóng cửa giảm 16,3% - mức giảm kỷ lục của một ngày, trong khi cổ phiếu Credit Suisse giảm 14%, mức giảm lớn nhất trong vòng một năm qua. Deutsche Bank cũng mất 5% và UBS giảm 3,8%.

Một nguồn thạo tin cho biết các khoản lỗ tại Archegos Capital Management do ông Bill Hwang điều hành đã gây ra một đợt bán cổ phiếu bao gồm ViacomCBS và Discovery vào thứ Sáu .

Archegos đã mua các công cụ phái sinh được gọi là hợp đồng trao đổi tổng số thu nhập (Total Return Swap), cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào biến động giá cổ phiếu mà không cần sở hữu chúng. Quỹ dùng tài sản thế chấp để giao dịch chứng khoán thay vì mua chúng bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, Archegos đã không thể đáp ứng yêu cầu về việc gia tăng các tài sản thế chấp nhằm đảm bảo cho các giao dịch hoán đổi vốn mà các ngân hàng trên đã tài trợ một phần.

Theo nguồn tin giấu tên, các lệnh giao dịch của Archegos sử dụng rất nhiều đòn bẩy. Công ty có khối tài sản chỉ khoảng 10 tỷ USD nhưng nắm giữ tổng lượng giao dịch trị giá hơn 50 tỷ USD.

Việc Archegos đóng các lệnh giao dịch đã khiến các ngân hàng bán ra khối lượng lớn cổ phiếu. Cổ phiếu của ViacomCBS và Discovery từng giảm khoảng 27% vào phiên thứ Sáu tuần trước, trong khi cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Baidu và Tencent Music có trụ sở tại Trung Quốc giảm mạnh lần lượt 33,5% và 48,5% trong tuần qua.

Các cổ phiếu khác vướng vào vụ bán tháo để thanh lý liên quan đến Archegos bao gồm Baidu Inc, Tencent Music Entertainment Group, Vipshop Holdings Ltd, Farfetch Ltd, iQIYI Inc và GSX Techedu Inc.

Giới chức quản lý ở Mỹ, Vương quốc Anh, Thụy Sỹ và Nhật Bản cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục