Nhiều ngân hàng lớn vẫn tiếp tục tài trợ các dự án nhiên liệu hóa thạch

Nhiều ngân hàng không muốn để SBTi xem xét lại các mục tiêu khí hậu của mình do quan ngại rằng quá trình này có thể cản trở kế hoạch tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch mà họ tài trợ.

Chi nhánh ngân hàng HSBC tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chi nhánh ngân hàng HSBC tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bốn ngân hàng lớn, bao gồm Standard Chartered và HSBC, đã rút khỏi Sáng kiến Mục tiêu dựa trên Khoa học (SBTi), tổ chức phi chính phủ có nhiệm vụ đánh giá và chứng nhận các mục tiêu khí hậu do các tập đoàn đưa ra.

Các nguồn tin thạo tin cho biết những ngân hàng này không muốn để SBTi xem xét lại các mục tiêu khí hậu của mình do họ quan ngại rằng quá trình này có thể cản trở kế hoạch tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch của những ngân hàng này.

Một số ngân hàng, bao gồm Societe Generale SA và ABN Amro Bank NV, cũng quan ngại rằng khó có thể đáp ứng được các mục tiêu phát thải khí nhà kính mà SBTi đưa ra.

Ra đời từ năm 2015 và được Liên hợp quốc hậu thuẫn, SBTi là một cơ quan toàn cầu hỗ trợ các doanh nghiệp đặt ra các mục tiêu giảm phát thải phù hợp với những nghiên cứu mới nhất về khoa học khí hậu.

Cơ quan này tập trung vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp trên toàn thế giới giảm 50% lượng khí thải trước năm 2030 và đạt trung hòa carbon trước năm 2050.

Cho tới nay, SBTi đã chứng nhận mục tiêu phát thải của gần 4.000 doanh nghiệp trên toàn cầu phù hợp với mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Mới đây, SBTi đã tiết lộ kế hoạch trong năm nay về một tiêu chuẩn mới, theo đó sẽ áp dụng cụ thể cho các tổ chức tài chính sớm nhất là vào năm 2024.

SBTi cũng sẽ yêu cầu các ngân hàng và các nhà quản lý tài sản không tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch mới.

Tuy nhiên, điều này "xung đột" với kế hoạch của Standard Chartered khi ngân hàng này vẫn muốn tiếp tục tài trợ cho các dự án sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại các thị trường đang phát triển.

Người phát ngôn của Standard Chartered xác nhận họ đã rút khỏi quy trình xác nhận và cho biết tiêu chuẩn đề xuất của SBTi đã không xem xét đầy đủ quy trình chuyển đổi năng lượng của khách hàng và thị trường của ngân hàng này.

Một số ngân hàng từ bỏ SBTi cho biết họ đã tham gia Liên minh ngân hàng Net-Zero (NZBA), vốn cũng được Liên hợp quốc hậu thuẫn và có mục tiêu cắt giảm khí phát thải nhà kính.

NZBA được thành lập vào tháng 4/2021 với cam kết loại bỏ danh mục đầu tư ảnh hưởng đến môi trường, khí hậu và tiến đến đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Những ngân hàng này cho biết NZBA không chú trọng đến quy tắc và cho phép thành viên tiếp tục tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch miễn là ngân hàng này đạt được tiến bộ về cắt giảm khí phát thải.

Người phát ngôn của HSBC cho biết ngân hàng đang đặt mục tiêu phát thải phù hợp với hướng dẫn của NZBA.

Ngoài Standard Chartered, tập đoàn bảo hiểm Allianz của Đức cũng cho biết đã rời khỏi SBTi mà không đưa ra lý do.

Việc nhiều ngân hàng lớn không tham gia quy trình xác thực mục tiêu khí hậu của SBTi đã làm dấy lên lo ngại rằng khó có khả năng đạt dược những mục tiêu đã đề ra trong Hiệp định Paris năm 2015 về cắt giảm khí gây hiệu ứng nhà kính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục