Nhieu nuoc Trung My hoan nghenh sac lenh cua Tong thong Donald Trump hinh anh 1Người di cư tìm kiếm khả năng nhập cư vào Mỹ, chờ đợi tại khu vực Tijuana thuộc biên giới Mỹ - Mexico ngày 12/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược lại chính sách di trú gây tranh cãi chia tách cha mẹ nhập cư trái phép khỏi con cái mình và cho các gia đình này được đoàn tụ đã nhận được những phản ứng tích cực từ quốc tế, trước tiên là tại các nước Trung Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ và Caribe, một số nước Trung Mỹ và Mexico đã lên tiếng hoan nghênh quyết định lúc rạng sáng 21/6 (giờ Việt Nam) của Tổng thống Trump.

Trên tài khoản Twitter của mình, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đã nhận định về quyết định mới của Tổng thống Mỹ: “Không còn nghi ngờ gì - đây là một tin tức tốt lành, chấm dứt sự chia rẽ dã man và vô nhân đạo các trẻ em nhập cư với cha mẹ chúng.”

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Mexico đã ra thông cáo lên án chính sách gây ly tán gia đình này là “tàn bạo và vô nhân tính.”

[Tổng thống Trump ký sắc lệnh nhằm tránh chia cắt các gia đình nhập cư]

Chính phủ Guatemala cũng “hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump đảo ngược lại chính sách di trú đang làm ly tán các gia đình.”

Trong khi đó, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández, người đang có chuyến thăm chính thức tới Mỹ, đánh giá tích cực quyết định của người đồng cấp Trump.

Ông nhấn mạnh các nước phải xử lý vấn đề tận gốc rễ và cần phải tạo thêm cơ hội tại Trung Mỹ, đặc biệt là các cơ hội đầu tư, việc làm, tạo thêm thu nhập và giúp các nước khu vực này thịnh vượng hơn.

Tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã thông báo về chính sách “không khoan nhượng” nhằm bảo vệ biên giới và ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, theo đó những người bị bắt khi đang cố gắng nhập cư trái phép vào Mỹ sẽ đối diện các cáo buộc hình sự, điều kiện buộc họ phải cách ly với con cái mình.

Những cha mẹ di cư này bị đưa vào các nhà tù liên bang, trong khi con cái họ bị chuyển tới các trại tập trung và một số đoạn băng ghi hình cho thấy tại đây, các em phải ở trong các xà lim bằng bêtông và song sắt, gây ra làn sóng phẫn nộ nói trên.

Thống kê mới đây của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, kể từ đầu tháng 5 tới nay, hơn 2.340 trẻ em, chủ yếu đến từ các nước Trung Mỹ, đã bị tách khỏi bố mẹ hoặc người bảo hộ./.

(TTXVN/Vietnam+)