Nhiều trường đại học hỗ trợ sinh viên vượt qua khó khăn mùa dịch

Trước tình hình dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới việc đóng học phí của sinh viên, nhiều trường đại học đã có chính sách hỗ trợ về học phí, học bổng, phí sinh hoạt cho sinh viên.
Nhiều trường đại học hỗ trợ sinh viên vượt qua khó khăn mùa dịch ảnh 1Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM hỗ trợ cho sinh viên. (Nguồn: Dantri)

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân, trong đó sinh viên khó khăn trong việc đóng học phí để tiếp tục việc học của mình. Trước tình hình này, nhiều trường đại học đã có những chính sách hỗ trợ về học phí, học bổng, phí sinh hoạt cho sinh viên vượt qua khó khăn mùa dịch.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh quyết định giảm học phí và hỗ trợ các khoản cho sinh viên năm học 2021-2022.

Theo lãnh đạo Nhà trường, trong tình hình hiện tại, không ít sinh viên của trường gặp khó khăn trong việc đóng học phí, có nguy cơ bỏ dở việc học giữa chừng.

Thấu hiểu những khó khăn của sinh viên và phụ huynh, Nhà trường quyết định giảm trực tiếp 5% học phí học kỳ I năm học 2021-2022 cho sinh viên khóa cũ. Đồng thời, thay vì tăng học phí 5% theo lộ trình vào năm 2021, Nhà trường giảm 5% học phí cho những sinh viên nhập học khóa mới tuyển sinh năm 2021.

[Dịch COVID-19 phức tạp, trường đại học hoãn thi tuyển sinh riêng]

Như vậy, múc học phí của sinh viên nhập học khóa mới tuyển sinh năm 2021 sẽ không thay đổi so với năm học 2020-2021. Tổng nguồn kinh phí dành hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên trong đợt này khoảng 10 tỷ đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ tháng 7/2021, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai gói hỗ trợ người học ở tất cả các bậc, hệ đào tạo trị giá 25 tỷ đồng. Trong đó, trường thực hiện giảm 5% học phí học kỳ giữa, học kỳ cuối 2021 cho người học, nhằm tiếp thêm động lực, tiếp tục cùng Nhà trường hoàn thành kế hoạch đào tạo, học tập của năm.

Trường trao 1.000 suất học bổng hỗ trợ người học có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch. Bên cạnh kinh phí dành cho các chính sách học bổng, hỗ trợ học tập thường niên của trường, đây là năm thứ 2 trường thực hiện chương trình hỗ trợ người học bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai đợt hỗ trợ thứ hai trong năm 2021 cho sinh viên đang theo học tại trường, khó khăn do dịch. Trong đợt này, trường hỗ trợ 23 sinh viên gồm 18 sinh viên Lào và 5 sinh viên Việt Nam do điều kiện thực tập và địa phương là vùng có dịch hoặc không có phương tiện để về quê nên phải tiếp tục ở lại thành phố.

Cụ thể, mỗi sinh viên Lào sẽ nhận được khoản hỗ trợ 1 triệu đồng, mỗi sinh viên Việt Nam được hỗ trợ 500 ngàn đồng. Trong đợt thứ nhất, Nhà trường đã hỗ trợ cho hơn 80 sinh viên thuộc đối tượng cách ly tập trung, cách ly tại nhà, trong khu vực giãn cách tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương với 500 ngàn đồng/người.

Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định hỗ trợ 391 sinh viên đang ở trọ tại Thành phố Hồ Chí Minh, có hoàn ảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mỗi sinh viên được hỗ trợ sinh hoạt phí 1,5 triệu đồng.

Trước đó, Nhà trường đã hỗ trợ trong thời gian chuyển sang học trực tuyến 200 ngàn đồng/sinh viên, kết nối hỗ trợ sinh viên mua laptop học trực tuyến với giá ưu đãi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục