Nhu cầu lương thực tăng đe dọa nguồn cung nước

Nhu cầu lương thực tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh và biến đổi khí hậu đang đe dọa nghiêm trọng các nguồn cung cấp nước trên toàn cầu.
Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc trích dẫn báo cáo ngày 12/3 của Liênhợp quốc cho biết, nhu cầu lương thực tăng đột biến, tốc độ đô thị hóa nhanh vàbiến đổi khí hậu đang đe dọa nghiêm trọng các nguồn cung cấp nước trên toàn cầu.

Do đó thế giới cần có cách tiếp cận hoàn toàn mới trong việc quản lý nguồntài nguyên nước để có thể bảo đảm mức tiêu thụ trong tương lai.

Báo cáo của Cơ quan Phát triển Nước Thế giới của Liên hợp quốc, với đầuđề: "Quản lý Nước trong Điều kiện Không vững chắc và Rủi ro," dự kiến nhu cầulương thực trên thế giới sẽ tăng khoảng 70% vào năm 2050, từ đó khối lượng nướcsử dụng cho nông nghiệp sẽ tăng khoảng 19%.

Toàn thế giới hiện đang sử dụng khoảng 70% nước ngọt vào các mục đích nôngnghiệp. Để đáp ứng nhu cầu nước ngày càng tăng, các nước đã áp dụng nhiều biệnpháp khai thác và sử dụng các nguồn nước ngầm dưới lòng đất lớn gấp 3 lần trong50 năm qua.

Nhưng hiện nay, lượng nước của một số vịnh ngầm trong lòng đất đang ở mứcrất thấp vì không được bổ sung. Cơ sở hạ tầng của các hệ thống vệ sinh khôngtheo kịp tốc độ tăng dân số ở các đô thị, hơn 80% nước thải của thế giới khôngđược thu gom và không được xử lý.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng sẽ ảnh hưởng ngày càng lớn đến các nguồnnước, bởi vì nó làm thay đổi các hình thức mưa rào và độ ẩm của đất, làm tanchảy các sông băng và gây nhiều thảm họa như lũ lụt và hạn hán, từ đó ảnh hưởngnghiêm trọng đến sản xuất lương thực. Dự kiến 44 triệu người trên thế giới sẽ bịảnh hưởng bởi tác động của các nguồn cung cấp nước vào năm 2070.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho rằng, nếu thế giới không hành động quyếtliệt, sức ép về nước sẽ làm tăng những khác biệt kinh tế ở mỗi quốc gia và giữacác quốc gia, trong đó tầng lớp người nghèo sẽ rất khó khăn.

Chủ tịch Cơ quan Phát triển Nước Thế giới của Liên hợp quốc, ông MichelJarraud, khẳng định cộng đồng quốc tế cần hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn tìnhtrạng thiếu nguồn cung cấp nước. Chừng nào vấn đề nước chưa được coi trọng hơntrong các kế hoạch phát triển, hàng tỷ người, phần lớn ở các nước đang pháttriển, có thể đứng trước tình trạng giảm sút cơ hội sống và việc làm./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Sáng 22/1, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá. (Ảnh: TTXVN phát)

Xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Sáng 22/1/2026, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá, tại Mẫu Sơn nhiệt độ thấp nhất là 2-4 độ.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.