Nhung diem 'tru an an toan' doi voi nha dau tu Canada hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Các nhà đầu tư Canada hiện đang đối mặt với nhiều mối lo, bắt đầu với mức lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, rồi sau đó là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, trong bối cảnh đại dịch kéo dài làm chậm tốc độ tăng của thu nhập và lãi suất đi lên.

Vậy, "thiên đường" dành cho nhà đầu tư là ở đâu? Vàng, dầu mỏ hay bitcoin - tất cả các mặt hàng này đều được chào mời rộng rãi như những không gian an toàn trước tình trạng hỗn loạn hiện nay.

Đầu tư vào dầu mỏ sẽ là một sự đánh cược vào một kịch bản nhất định - một kịch bản mà giá năng lượng vẫn ở mức cao hoặc thậm chí còn leo cao hơn nữa, vì sự vắng bóng của dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể bị mất tiền nếu Saudi Arabia bắt đầu bơm thêm dầu ra thị trường hoặc Mỹ tăng cường khai thác dầu theo công nghệ khoan thủy lực.

[Canada điều tra rà soát thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu]

Đầu tư vào bitcoin thậm chí còn rủi ro hơn. Trong năm qua, bitcoin đã rơixuống dưới 30.000 USD và tăng vọt lên trên 60.000 USD trước khi đạt khoảng 41.000 USD.

Tiền điện tử có thể là một kênh đầu cơ hấp dẫn trong mắt nhiều người, nhưng nó chắc chắn không phải là một bến đỗ an toàn.

Vàng là một đề xuất chắc chắn hơn, nhưng vàng dễ bị tổn thương vì xu hướng giảm giá trong những thời điểm như hiện nay, khi lãi suất thực (lãi suất sau lạm phát) đang tăng lên.

Hiện giới phân tích đang gợi ý cho nhà đầu tư về một số mặt hàng có thể cân nhắc như quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) và trái phiếu.

REIT là công cụ của thị trường vốn được hình thành để huy động tiền nhàn rỗi từ các tổ chức, cá nhân gián tiếp đầu tư vào bất động sản.

Các quỹ đầu tư bất động sản của Canada có vẻ hấp dẫn trên cả hai phương diện: Họ sở hữu các tòa nhà chung cư, văn phòng, trung tâm bán lẻ... mang lại nguồn thu nhập đáng tin cậy.

Có lẽ điều hấp dẫn nhất là các quỹ có xu hướng hoạt động tốt khi đường cong lợi suất đang phẳng, theo một báo cáo từ chuyên gia phân tích Dean Wilkinson của CIBC.

Mối đe dọa lớn đối với lĩnh vực này là lãi suất tăng nhanh sẽ làm tăng chi phí thế chấp và khiến các khoản đầu tư vào REIT kém hấp dẫn hơn.

Ông Wilkinson thừa nhận rủi ro, nhưng cho rằng REIT sẽ có thể tăng lợi tức với tốc độ vừa phải, nhờ giá cho thuê bất động sản tăng, nhân viên văn phòng trở lại làm việc trực tiếp và các cơ hội phát triển mới.

Một kênh đầu tư đáng chú ý nữa là trái phiếu. Bị xóa sổ trong những năm gần đây, các khoản đầu tư có thu nhập cố định hiện bắt đầu có vẻ hấp dẫn hơn khi lợi suất tăng cao, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Canada kỳ hạn 10 năm hiện vào khoảng 2,2%.

Tuy nhiên, lợi suất ngày nay vẫn không đủ cao để bù đắp mức lạm phát. Nếu lạm phát giảm trong vài năm tới, như Ngân hàng trung ương Canada dự kiến, sức hấp dẫn của trái phiếu sẽ tăng lên.

Ít nhất, giờ đây trái phiếu cũng cung cấp một hàng rào bảo vệ chống lại khả năng các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức và đẩy nền kinh tế cùng thị trường chứng khoán vào tình trạng suy giảm.

Có một câu hỏi đang được đặt ra là liệu lợi suất trái phiếu có thể cao hơn bao nhiêu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Canada kỳ hạn 10 năm hiện cao hơn mức trước đại dịch và không xa mức cao nhất trong thập kỷ trước.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng bây giờ có thể là thời điểm nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại thị trường trái phiếu./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)