Nhung “doa hong do” trong cong dong nguoi Viet tai Odessa hinh anh 1Đảng viên trẻ Cát Thị Quỳnh Anh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Odessa, thành phố biển xinh đẹp của Ukraine, là nơi có cộng đồng người Việt đông đảo, được công nhận là một trong 53 cộng đồng các dân tộc sinh sống tại Odessa.

Với đội ngũ hiện gồm 78 đảng viên, Đảng bộ bộ phận Odessa đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt tại Odessa vững mạnh, đoàn kết, gắn bó, hòa nhập tốt với nước sở tại, qua đó góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ukraine.

Nói tới Đảng bộ bộ phận Odessa, không thể không nhắc tới thế hệ đảng viên là những người từng đến Ukraine lao động, học tập từ thời Liên bang Xô-viết cách đây hơn 30 năm.

Không ít trong số này là những “anh bộ đội Cụ Hồ,” hiện Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Odessa có số hội viên đông nhất trong các tổ chức cựu chiến binh người Việt ở Ukraine.

Thế hệ đảng viên này là lực lượng tiên phong trong nhiều năm tích cực gây dựng tổ chức Đảng tại thành phố từng ghi dấu sự kiện người thợ máy trẻ Việt Nam Tôn Đức Thắng, ngày 20/4/1919, đã kéo lá cờ đỏ trên chiến hạm France của hải quân Pháp, lúc đó đang từ Biển Đen tiến vào cảng Odessa, để phản đối mệnh lệnh tấn công thành phố Odessa và Sevastopol, đồng thời bày tỏ ủng hộ Nhà nước Nga Xô Viết non trẻ.

Sát cánh với thế hệ đảng viên cao tuổi của Đảng bộ bộ phận Odessa là những đảng viên trẻ, được gọi là "thế hệ thứ hai," luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào cộng đồng.

Đặc điểm chung của những đảng viên mới đứng trong hàng ngũ của Đảng bộ bộ phận Odessa là họ còn rất trẻ, có trình độ, thuần thục tiếng bản địa, năng động và giàu nhiệt huyết, nhận thức được vinh dự lớn lao đứng trong hàng ngũ của Đảng và nỗ lực đóng góp để cộng đồng người Việt ở Odessa ngày càng phát triển và hòa nhập.

Đảng viên trẻ Cát Thị Quỳnh Anh, sinh năm 1997, mới trở thành Đảng viên chính thức tháng 7/2019, đã tốt nghiệp cử nhân hóa học và thạc sỹ công nghệ dược tại Đại học Bách khoa Odessa.

Có nguyện vọng thiết tha được đứng trong hàng ngũ của Đảng, ngay từ khi đang học đại học năm thứ nhất (2014), Quỳnh Anh đã đề nghị các anh chị trong Đoàn thanh niên tạo điều kiện giúp đỡ.

[Đại hội Hội hữu nghị Ukraine-Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2024]

Ngoài việc năng nổ trong công tác Đoàn thanh niên, cô chị cả của gia đình có 3 người con này còn sử dụng những kiến thức mình học được để hỗ trợ bà con người Việt ở Odessa như đưa đi khám chữa bệnh lúc đau ốm.

Quỳnh Anh chia sẻ trong quá trình phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng cũng như khi đã vinh dự trở thành Đảng viên, cô cảm thấy mình trưởng thành hơn, có ý thức kỷ luật hơn và có điều kiện để rèn luyện bản lĩnh chính trị.

Không giấu niềm tự hào, Quỳnh Anh cho biết cô xác định nhiệm vụ chính của mình sắp tới là đóng góp và xây dựng cộng đồng người Việt ở Odessa phát triển và ngày càng vững mạnh.

Cũng vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm 2018 như Quỳnh Anh, Trương Phan Thu Hoài, thạc sĩ chuyên ngành dược của Đại học Bách khoa Odessa, đã có 2 năm làm phiên dịch giúp bà con người Việt ở khu “Làng Sen” (khu nhà có đông người Việt Nam cư trú ở Odessa).

Cô đảng viên trẻ sinh năm 1995 cho biết thấy thích công việc có ích này và cũng đang làm đơn gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine để có thể được chính thức làm phiên dịch cho người Việt.

Cũng phải nói thêm rằng cộng đồng người Việt tại Ukraine nói chung và tại Odessa nói riêng vốn phần lớn là những người sang Liên Xô lao động hoặc những người sang Ukraine buôn bán ở các chợ. Chính vì vậy, họ đa phần gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp bằng tiếng bản địa, nhất là khi phải làm việc với các cơ quan công quyền.

Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của những người thành thạo tiếng bản địa như Quỳnh Anh hay Thu Hoài, nhiều vướng mắc trong cuộc sống của bà con người Việt ở Ukraine đã được giải quyết.

Thu Hoài cũng chia sẻ rằng sau khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cô cảm thấy mình đã chín chắn hơn rất nhiều. Cô gái vừa tốt nghiệp thạc sỹ còn bật mí ý định trở về Việt Nam, sử dụng những kiến thức mình học được để đóng góp một phần cho Tổ quốc.

Đảng viên nữ trẻ nhất trong ba “đóa hồng đỏ” của Đảng bộ bộ phận Odessa vừa được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng đúng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2020) là Nguyễn Thị Phương Anh.

Nhung “doa hong do” trong cong dong nguoi Viet tai Odessa hinh anh 2Đảng viên trẻ Nguyễn Thị Phương Anh đọc lời thề trong Lễ kết nạp. (Ảnh: TTXVN phát)

Cô sinh viên 23 tuổi đang học năm thứ 2 Khoa Quan hệ kinh tế quốc tế của Đại học Tổng hợp Odessa cũng là Bí thư chi đoàn Sorsa (một khu vực có đông người Việt Nam sinh sống ở Odessa).

Trẻ trung, năng động, thường xuyên tham gia mọi chương trình của cộng đồng người Việt ở Odessa, song khi nhớ lại buổi lễ kết nạp Đảng vừa rồi, Phương Anh vẫn cảm thấy xúc động.

Ấn tượng nhất đối với Phương Anh, là trong buổi lễ, bố cô, từng là một người lính, khi lên tặng hoa chúc mừng con gái đã bày tỏ niềm vui, niềm tự hào khi chứng kiến bước trưởng thành của Phương Anh.

Ông bày tỏ lời cám ơn chân thành nhất tới Đảng bộ bộ phận Odessa đã bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện để Phương Anh đạt được thành quả ngày hôm nay.

Nói về hoài bão của mình, Phương Anh cho biết cô muốn gắn bó với thành phố Odessa, song cũng sẵn sàng về Việt Nam làm việc và cống hiến. Trước mắt, mục tiêu của cô sinh viên là tham gia đóng góp thật nhiều trong tất cả các chương trình của cộng đồng.

Quỳnh Anh, Thu Hoài, Phương Anh - ba “đóa hồng đỏ” của Đảng bộ bộ phận Odessa - chỉ là những gương mặt điển hình trong hàng chục đảng viên “thế hệ thứ hai” được kết nạp 5 năm gần đây.

Năm nào Đảng bộ bộ phận Odessa cũng kết nạp được từ 7-8 đảng viên mới, mà nguồn phát triển là các thanh niên ưu tú, con cháu của người Việt ở Odessa, cũng như các sinh viên Việt Nam sang Ukraine học theo diện học bổng.

Như chia sẻ của Bí thư Đảng ủy bộ phận Odessa Trương Văn Hùng, người lính già 40 năm tuổi Đảng, từng lăn lộn ở chiến trường Lào Cai năm 1979, rõ ràng thế hệ thứ hai của Đảng bộ bộ phận Odessa sẽ có một tương lai tươi sáng, một niềm tin vững chắc vào lý tưởng, sự nghiệp mà mình theo đuổi.

Đây chính là lực lượng kế cận hùng hậu giúp tăng cường sức mạnh cho các chi bộ đảng khu vực, cũng như ổn định và phát triển cộng đồng Việt Nam tại Odessa ngày một vững mạnh, đoàn kết, hội nhập và luôn hướng về quê hương./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)