Nỗ lực vận dụng khoa học vào công cuộc chống lãng phí thực phẩm tại Mỹ

ReFed, một nhóm nghiên cứu về rác thải thực phẩm, cho biết vào năm 2019, khoảng 35% trong số 229 triệu tấn thực phẩm có sẵn ở Mỹ trị giá khoảng 418 tỷ USD đã không bán được hoặc không ăn hết.
Nỗ lực vận dụng khoa học vào công cuộc chống lãng phí thực phẩm tại Mỹ ảnh 1Trái cây, rau củ trong một siêu thị. (Nguồn: Getty Images)

Tại Mỹ, các nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, người nông dân và các công ty thực phẩm đang ngày càng chuyển sang vận dụng những kiến thức khoa học để giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm.

Một số đang thử nghiệm dạng xịt vào vỏ hoặc đóng gói có thể làm chậm quá trình chín của trái cây.

Số khác đang phát triển các cảm biến kỹ thuật số có thể cho biết về độ an toàn của thịt khi tiêu thụ, có mức độ chính xác hơn so với nhãn dán ghi hạn sử dụng.

[Độc đáo thùng rác thông minh giúp giảm lãng phí thực phẩm tại Nhật Bản]

Theo các chuyên gia, nhận thức của người dân Mỹ ngày càng tăng về lãng phí thực phẩm cũng như chi phí giải quyết vấn đề này cao ở mức đáng kinh ngạc về cả về tiền bạc lẫn tác động đến môi trường. Điều này đã thúc đẩy nỗ lực giảm thiểu lãng phí thực phẩm.

ReFed, một nhóm nghiên cứu về rác thải thực phẩm, cho biết vào năm 2019, khoảng 35% trong số 229 triệu tấn thực phẩm có sẵn ở Mỹ trị giá khoảng 418 tỷ USD đã không bán được hoặc không ăn hết.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), rác thải thực phẩm chiếm phần lớn trong số những rác thải được chôn lấp tại các bãi rác của các thành phố. Thực phẩm thối rữa giải phóng khí methan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

ReFed ước tính có thể tránh lãng phí 225.000kg thực phẩm mỗi năm nhờ cách đóng gói công nghệ cao.

Một trong số các sản phẩm đang được phát triển là thiết bị cảm biến của công ty Innoscentia có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển) có khả năng xác định xem thịt có an toàn hay không dựa trên sự tích tụ của vi khuẩn trong bao bì.

Trong khi đó, công ty Ryp Labs, có trụ sở tại Mỹ và Bỉ, đang nghiên cứu về loại nhãn dán sản phẩm có thể giải phóng hơi nước để làm chậm quá trình chín của trái cây.

Trong khi đó, công ty SavrPak được thành lập vào năm 2020, phát triển một loại gói hút ẩm làm từ thực vật, được làm bằng vật liệu an toàn thực phẩm đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Gói hút ẩm này nằm gọn bên trong hộp đựng mang đi và hấp thụ hơi nước ngưng tụ, giúp giữ thức ăn bên trong nóng và giòn hơn.

Công ty Hazel Technologies có trụ sở tại thành phố Chicago thì bán khí 1-methylcyclopropene (1-MCP), loại khí đã được sử dụng trong nhiều thập niên qua để làm chậm quá trình chín của trái cây. Hợp chất - được EPA coi là không độc hại - thường được bơm vào các phòng bảo quản kín để ức chế sản xuất ethylene, một loại hormone thực vật.

Tuy nhiên, chi phí vẫn có thể là một rào cản đối với một số công ty và người tiêu dùng.

Kroger, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất tại Mỹ đã chấm dứt quan hệ đối tác nhiều năm với công ty Apeel Science có trụ sở tại thành phố Goleta, bang California trong năm nay vì nhận thấy người tiêu dùng không sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho hoa quả đã được quét hoặc phun lớp phủ có thể ăn được của hãng Apeel để giữ ẩm và loại bỏ ôxy, giúp hoa quả tươi lâu hơn.

Theo công ty Apeel, quả bơ sau khi được xử lý có thể để được thêm vài ngày, trong khi cam, quýt có thể để được vài tuần. Lớp phủ được làm từ chất nhũ hóa mono - và diglyceride tinh khiết - những chất phụ gia thực phẩm được dùng phổ biến.

Trong khi đó, bà Yvette Cabrera, Giám đốc về rác thải thực phẩm thuộc Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên, cho biết áp dụng khoa học mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong bảo quản thực phẩm, song chỉ là một phần của giải pháp chống lãng phí thực phẩm.

Theo bà Cabrera, hầu hết tình trạng lãng phí thực phẩm được ghi nhận ở cấp độ khu dân cư, do vậy, người dân cần giảm khẩu phần ăn, mua lượng thực phẩm ít hơn tại một thời điểm hoặc cải thiện độ chính xác của nhãn ghi hạn sử dụng trên thực phẩm có thể mang lại hiệu quả nhiều hơn trong nỗ lực chống lãng phí thực phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục