LHQ khuyến khích thay đổi vì tương lai bền vững về lương thực

Ngày nay, gần 40% người dân thế giới (khoảng 3 tỷ người) không đủ khả năng tài chính để có được các chế độ ăn lành mạnh. Tỷ lệ người đói, người suy dinh dưỡng và người béo phì đều gia tăng.
LHQ khuyến khích thay đổi vì tương lai bền vững về lương thực ảnh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an tại New York, Mỹ, ngày 12/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong thông điệp nhân Ngày Lương thực thế giới 16/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã khuyến khích các nước thay đổi hành động để xây dựng các hệ thống lương thực bền vững.

Cụ thể, trong thông điệp mới, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ Ngày Lương thực thế giới không chỉ là ngày nhắc nhở về tầm quan trọng của lương thực với mỗi người dân trên hành tinh này mà còn là dịp để kêu gọi hành động nhằm đảm bảo an ninh lương thực trên toàn thế giới.

Theo ông, chủ đề của Ngày Lương thực thế giới 2021 là “Hành động hôm nay, tương lai ngày mai - Cải thiện sản xuất, dinh dưỡng, môi trường và cuộc sống” đã phản ánh rõ rằng sức mạnh hành động để thay đổi thực trạng nằm trong tay chính con người.

Ngày nay, gần 40% người dân thế giới (khoảng 3 tỷ người) không đủ khả năng tài chính để có được các chế độ ăn lành mạnh. Tỷ lệ người đói, người suy dinh dưỡng và người béo phì đều gia tăng.

Tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra khiến tình hình vốn đã xấu nay càng trở nên tồi tệ hơn. Đại dịch đẩy thêm 140 triệu người vào cảnh không thể tiếp cận những thực phẩm cần thiết.

[Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm hiệu quả, linh hoạt]

Cùng lúc đó, cách thức sản xuất, tiêu thụ và lãng phí thực phẩm của con người cũng đang gây hậu quả cho Trái Đất.

Điều này gây áp lực chưa từng thấy lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên, khí hậu và môi trường tự nhiên và khiến thế giới thiệt hại hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.

Tháng trước, Liên hợp quốc đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lương thực với sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới.

Tại hội nghị, các nước đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ về cải cách các hệ thống lương thực để giúp các chế độ ăn lành mạnh trở nên phổ biến hơn và giúp các hệ thống lương thực vận hành hiệu quả, ổn định và bền vững hơn trong tất cả các khâu, từ sản xuất và chế biến đến tiếp thị, vận chuyển và bàn giao.

Tổng Thư ký Guterres khẳng định con người có thể thay đổi cách thức tiêu thụ thực phẩm và lựa chọn những chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn cho bản thân và cho Trái Đất.

Ông kêu gọi tất cả cùng cam kết hành động để các hệ thống lương thực trên thế giới có thể đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững và mang lại hiệu quả dinh dưỡng tốt hơn, môi trường và cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục