Noi vi phau cho mot phu nu bi may cuon lot gan het da dau hinh anh 1Phần da đầu của bệnh nhân bị máy cuốn. (Ảnh: Bác sỹ cung cấp)

Các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) vừa tiến hành nối vi phẫu thành công cho một bệnh nhân bị mất da đầu.

Bệnh nhân tên N. 29 tuổi, ở Hưng Yên. Bệnh nhân vào viện ngày 28/11 do bị tai nạn lao động, tóc bị quấn vào máy ép tôn.

[Cập nhật những ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao về nhãn khoa]

Thạc sỹ Bùi Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho hay, bệnh nhân vào viện trong tình trạng vết thương đứt gần rời mảnh da đầu vùng đỉnh, thái dương.

Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh, không liệt, toàn bộ da đầu bị lóc, 1 mảnh da đầu đỉnh thái dương gần như đứt rời, chỉ còn 1 vạt da < 1cm, phần da đầu bị dập nát rất nhiều.

Sau đó, bệnh nhân được các bác sỹ chăm sóc, hồi sức, truyền máu, hội chẩn các chuyên khoa sọ não, cột sống để loại trừ các bệnh lý chấn thương như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ.

Theo bác sỹ Bùi Mai Anh, bệnh nhân cần được phẫu thuật sớm mới có khả năng cứu được miếng da đầu. Bởi, ngoài chức năng che phủ, da đầu còn có chức năng thẩm mỹ và không có vùng da nào có thể can thay thế được. Nếu không cứu được miếng da thì sẽ không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó.

Đây là một kỹ thuật khó vì mảnh da đầu nhỏ, bởi vậy các mạch máu nhỏ cần phương tiện tốt, kỹ thuật hiện đại. Để thực hiện ca phẫu thuật này, các bác sỹ phải có chuyên môn và tay nghề cao, phải dùng kính vi phẫu và dụng cụ phẫu thuật vi phẫu nhỏ.
 
Sau phẫu thuật dài 8 tiếng, đến nay bệnh nhân đã ổn định, vạt da nối lại có màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần được theo dõi tiếp.

Bác sỹ Mai Anh lưu ý, bệnh nhân bị đứt rời toàn bộ các bộ phận trên cơ thể cần bảo quản đúng cách: đặt phần đứt rời vào 1 túi nilông có chứa nước muối sinh lý hoặc bọc gạc vào phần đứt rời rồi ngâm vào 1 túi nilông chứa nước. Sau đó, ngâm túi nilông vào thùng đá đang tan và vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, phụ nữ làm việc với máy công nghiệp, máy cuốn tốc độ cao cần có bảo hộ lao động, phải được hướng dẫn về các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng các máy công nghiệp./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)