Cap nhat nhung ung dung ky thuat cong nghe cao ve nhan khoa hinh anh 1Bác sỹ khám mắt cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 29/11, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tổ chức hội thảo “Những ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao về nhãn khoa trên thế giới diễn ra tại Hà Nội.

Đây là dịp để các chuyên gia nhãn khoa đầu ngành trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về mắt.

[Truyền tải thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền tới cộng đồng]

Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết, những nghiên cứu về nhãn khoa chỉ ra, bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, giác mạc chóp, bệnh lý lỗ hoàng điểm… ngày càng gia tăng. Đây là những nguyên nhân gây giảm, mất thị lực và mù lòa hàng đầu nếu không điều trị kịp thời.

Các bệnh về mắt làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, khiến họ gặp nhiều khó khăn, hạn chế năng lực và sự độc lập trong cuộc sống, tạo nên gánh nặng cho xã hội.

Nhằm cung cấp kiến thức toàn diện các bệnh lý về mắt, cách phòng tránh và những xu hướng điều trị hiện đại, hội thảo với sự tham dự của bác sỹ Jimmy Lim - Giám đốc chuyên môn trung tâm JL Eye Specialists Singapore; bác sỹ Nguyễn Đăng Dũng - Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cùng gần 100 khách mời là các chuyên gia đầu ngành và các bác sỹ nhãn khoa khu vực phía Bắc.

Tại hội thảo, các chuyên gia về nhãn khoa đã chia sẻ, thảo luận về việc ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật cao trên thế giới vào công tác điều trị cho bệnh nhân.

Đó là theo dõi hiệu quả điều trị bệnh lý giác mạc chóp bằng kỹ thuật CrossLinking; Theo dõi hiệu quả điều trị CrossLinking trên bệnh nhân giác mạc chóp; Phẫu thuật Phaco: Hoàn thiện chất lượng thủy tinh thể nhân tạo với thủy tinh thể ba tiêu cự.

Theo thống kê của Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam gần đây nhất cho thấy, tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam chiếm khoảng từ 15% đến 40%, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người mắc tật khúc xạ.

Tật khúc xạ có thể gây ra lác, nhược thị làm giảm thị lực và mất thẩm mỹ cho bệnh nhân. Cận thị nặng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn đến mù lòa vĩnh viễn như thoái hóa dịch kính võng mạc, bong võng mạc… Tuy vậy, tật khúc xạ hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức, khám và phát hiện kịp thời từ khi thị lực bắt đầu giảm.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, vì vậy, người dân cần đi khám để được phát hiện và điều trị sớm./.

Thùy Giang (Vietnam+)