Truyen tai thong diep Khong phat hien = Khong lay truyen toi cong dong hinh anh 1Các bạn trẻ tham gia sự kiện. (Ảnh: PV/ Vietnam+)

Ngày 28/11, nhân dịp ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/12), Trường Đại Học Y Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Việt Nam) - PEPFAR Việt Nam tổ chức Sự kiện “Không phát hiện = Không lây truyền”.

Sự kiện này là cầu nối giữa các các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống HIV các cơ quan nhà tài trợ, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức cộng đồng và các nhà cung cấp dịch vụ.

[Chuyển đổi thành công điều trị HIV do bảo hiểm y tế chi trả]

Tại sự kiện, tiến sỹ John Blandford - Giám đốc Tổ chức Kiểm soát và Dự phòng dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam, cho biết bản thân ông là người đồng tính và có HIV. Từ lâu những người xung quanh ông đã biết ông có H. và bản thân ông rất thoải mái khi chia sẻ điều này.

Với cương vị là giám đốc CDC, tiến sỹ John Blandford mong muốn truyền tải tới cộng đồng những bằng chứng khoa học về việc điều trị HIV bằng thuốc kháng virus ARV sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV.

“Không phát hiện = Không lây truyền” được dịch từ tiếng Anh U=U (Undetectable = Untransmittable) là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) với người nhiễm HIV.

Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rặng một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ. 

Theo các chuyên gia, tải lượng virus không phát hiện được trong máu được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Điều này có ý nghĩa rằng, một người có HIV được điều trị ARV khi có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình.

Thông điệp này làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người có HIV tuân thủ điều trị. Tuyên bố trên do cộng đồng y khoa và khoa học toàn cầu đi tiên phong trong nghiên cứu và điều trị HIV/AIDS công bố tại Hội nghị Quốc tế lần thứ về AIDS năm 2018.

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực đánh giá chương trình và hệ thống Y tế hỗ trợ cho công tác dự phòng, điều trị và chăm sóc HIV ở Việt Nam”, Trường Đại học Y Hà Nội đã hỗ trợ cho 10 tổ chức cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Điện Biên và Hà Nội để thực hiện các sáng kiến nhằm truyền bá thông điệp K=K tới cộng đồng.

Truyen tai thong diep Khong phat hien = Khong lay truyen toi cong dong hinh anh 2Các đại biểu tại Sự kiện “Không phát hiện = Không lây truyền”. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bằng nỗ lực của mình, các nhóm cộng đồng đã lên ý tưởng và triển khai các sáng kiến từ tháng 8/2018 đến tháng 10/2018.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất và HIV/AIDS, Trường Đại học Y Hà Nội cùng sự hỗ trợ của tổ chức CDC Việt Nam, hoạt động truyền bá thông điệp “Không phát hiện = Không lây truyền” bước đầu có sự tham gia của 10 nhóm cộng đồng. Các đối tượng đích bao gồm những người sống chung với HIV; Nam Quan hệ tình dục đồng giới (MSM); người chuyển giới (TG); nam bán dâm (MSW).

Tại sự kiện, Ban tổ chức cũng tôn vinh 2 tổ chức cộng đồng có hoạt động xuất sắc nhất trong phong trào quảng bá thông điệp K=K là Nhóm AloBoy và Nhóm Kết Nối trẻ./.

Thùy Giang (Vietnam+)