Nu hoang Anh tran an nguoi dan trong thong diep Giang sinh 2020 hinh anh 1Nữ hoàng Anh đọc thông điệp Giáng sinh tại Lâu đài Windsor. (Ảnh: Evening Standard)

Một trong những hoạt động truyền thống trong dịp Giáng sinh của người dân Vương quốc Anh là lắng nghe thông điệp của Nữ hoàng Elizabeth II và cùng gia đình đi lễ nhà thờ. 

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể ngăn người dân Anh đến dự lễ thánh tại các nhà thờ, nhưng không thể cản trở nữ hoàng 94 tuổi thực hiện sứ mệnh được dân chúng mong chờ nhất trong năm của bà. Thông điệp quốc gia của Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung đã được phát đi trên truyền hình vào đúng ngày Giáng sinh 25/12.

Trong bài diễn văn của mình, Nữ hoàng Elizabeth II đã bày tỏ sự cảm thông với người dân về thời gian khó khăn vừa qua, đồng thời bày tỏ hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Bà cũng ca ngợi tinh thần bất khuất của những người đã vươn lên mạnh mẽ trước những thách thức của đại dịch. 

Trong năm 2020, Nữ hoàng Anh sống gần như biệt lập tại Lâu đài Windsor với chồng bà là Hoàng tế Philip, 99 tuổi. Bối cảnh ghi hình thông điệp cuối năm của Nữ hoàng Elizabeth II là chiếc bàn làm việc của bà - nơi bức ảnh gia đình duy nhất được trưng bày là chân dung của Hoàng tế Philip.

[Dịch COVID-19: London có một mùa Giáng sinh khác lạ]

Nữ hoàng nhấn mạnh: "Chúng ta tiếp tục được truyền cảm hứng từ lòng tốt của những người không quen biết và rút ra sự an ủi rằng ngay cả trong những đêm đen tối nhất, vẫn còn có hy vọng vào những buổi bình minh."

Hiện số ca tử vong do COVID-19 tại Anh đã vượt mốc 70.000 người - cao thứ hai tại châu Âu, chỉ sau Italy. Ở nhiều vùng của Vương quốc Anh, bao gồm cả thủ đô London, người dân được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà và không gặp gỡ những người khác do lo ngại về biến thể mới của virus SARS-CoV-2, vốn được cho là dễ lây lan hơn rất nhiều so với chủng gốc.

Đối với nhiều người, thời điểm này trong năm sẽ rất u buồn, trong đó họ có thể đang thương nhớ những người thân yêu đã qua đời do COVID-19, hoặc họ không thể tụ họp gia đình trong dịp cuối năm. Hiểu được điều nay, trong diễn văn của mình, Nữ hoàng Elizabeth II chia sẻ: "Nếu bạn nằm trong số họ, thì bạn không đơn độc đâu. Tôi luôn hướng suy nghĩ của mình về phía các bạn và tôi cầu nguyện cho các bạn."

Đây không phải là lần đầu tiên Nữ hoàng Anh có những lời trấn an dân chúng trong đại dịch COVID-19. Hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua, bà cũng đã có hai bài phát biểu trên truyền hình, được ghi hình tại Lâu đài Windsor, nhằm động viên người dân khi nước Anh phong tỏa để phòng chống dịch bệnh.

Cũng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các thành viên của Hoàng gia Anh năm nay sẽ có một lễ Giáng sinh "ai ở nhà nấy", thay vì cùng tề tựu tại Sandringham House ở Norfolk như mọi năm./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)