Nui lua phun trao, trut da xuong cac lang mac o Papua New Guinea hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Giới chức Papua New Guinea ngày 8/1 cho biết một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất của quốc đảo này đã phun trào, trút đá núi lửa xuống các làng mạc ở một hòn đảo ngoài khơi xa.

Đảo Manam là một núi lửa nhô lên khỏi mặt biển ở phía Bắc đảo chính Papua New Guinea và đã có nhiều lần phun trào, trong đó lần hoạt động mạnh vào tháng 11/2004 khiến 9000 người phải sơ tán. Kể từ đó nủi lửa này đã phun trào một số lần, mới đây đã phun dung nham và tro hồi tháng 12 vừa qua.

Trạm quan sát núi lửa Rabaul cho biết một loạt chấn động quanh đảo Manam đã kích hoạt một hệ thống cảnh báo ngày 7/1 và núi lửa bắt đầu phun trào ngay sau đó, tiếp tục phun trào đến sáng 8/1.

[Indonesia: Núi lửa Agung trên đảo Bali phun trào kéo dài 3 phút]

Theo một báo cáo của trạm quan sát, dung nham núi lửa tràn vào một thung lũng gần đó và đá núi lửa phun đổ xuống các ngôi làng làm tăng nguy cơ bùn chảy tràn. Hoạt động địa chấn đã giảm trong ngày 8/1 sau khi tăng mạng vào sáng sớm.

Tuy nhiên, trạm quan sát cảnh báo núi lửa Manam vẫn hoạt động và không ổn định, do đó khả năng tiếp tục phun trào trong tương lai vẫn rất cao.

Papua New Guninea có nhiều núi lửa, nhất là trên các đảo ngoài khơi, do nước này nằm tại vị trí tiếp giáp hai lớp kiến tạo./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)