Indonesia: Nui lua Agung tren dao Bali phun trao keo dai 3 phut hinh anh 1Núi lửa Agung phu trào. (Nguồn: okezone.com)

Cơ quan Khí tượng, Thời tiết và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết sáng sớm 30/12 núi lửa Agung ở phía Bắc đảo Bali của nước này đã phun trào.

Theo thông báo của BMKG, đợt phun trào xảy ra lúc 4 giờ 9 phút sáng 30/12 theo giờ địa phương, tuy nhiên hầu như không quan sát được độ cao chính xác của các cột nham thạch do mây mù dày đặc ở đỉnh núi.

Máy đo địa chấn đã ghi nhận biên độ tối đa trong đợt phun trào này là 22mm, kéo dài 3 phút 8 giây. BMKG đã ban bố cảnh báo nguy hiểm cấp độ III về hoạt động của núi lửa Agung.

[Núi lửa Agung phun trào trở lại, cột tro bụi cao hơn 1.000 mét]

Trung tâm Giảm thiểu thiệt hai do núi lửa và thảm họa địa chất của Indonesia (PVMGB) kêu gọi người dân địa phương, người leo núi và khách du lịch tránh xa khu vực đỏ trong phạm vi bán kính 4km xung quanh miệng núi lửa.

PVMGB cho biết khu vực đỏ này có thể được mở rộng hoặc thu hẹp trong những ngày tới tùy theo kết quả theo dõi hoạt động của núi lửa.

Cơ quan này cũng cảnh báo cư dân sống gần các con sông cần đề phòng nguy cơ nham thạch và các chất phun trào từ núi lửa chảy ra sông ngòi./.
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)