Nvidia vượt qua Alphabet trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba nước Mỹ

Nvidia đã vượt qua Alphabet, công ty mẹ của Google, về vốn hóa thị trường, và là minh chứng mới nhất cho thấy sự bùng nổ AI đã thúc đẩy cổ phiếu của nhà sản xuất chip tăng vọt như thế nào.

Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng 2,46%, đưa giá trị của tập đoàn này lên 1.825 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)
Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng 2,46%, đưa giá trị của tập đoàn này lên 1.825 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

Ngày 14/2, nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới Nvidia đã “soán ngôi” của tập đoàn Alphabet trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba nước Mỹ, khi các nhà đầu tư trông đợi báo cáo hàng quý sắp tới của nhà sản xuất chip này.

Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng 2,46%, đưa giá trị của tập đoàn này lên 1.825 tỷ USD, trong khi giá cổ phiếu của Alphabet tăng 0,55%, đưa giá trị của công ty mẹ Google lên 1.821 tỷ USD.

Nvidia là công ty được hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc đua của các công ty công nghệ trong việc ứng dụng AI vào sản phẩm và dịch vụ.

Mức tăng giá cổ phiếu mới nhất của Nvidia đến một ngày sau khi kết thúc phiên giao dịch với giá trị vốn hóa thị trường cao hơn Amazon lần đầu tiên sau hai thập kỷ.

Vốn hóa thị trường của Amazon đứng ở mức 1.776 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu của hãng này tăng 1,39% trong phiên 14/2.

Nvidia kiểm soát khoảng 80% thị trường chip AI cao cấp. Vị thế này đã đẩy giá cổ phiếu của hãng tăng 47% trong năm nay sau khi tăng hơn gấp ba lần trong năm 2023.

Các nhà phát triển AI đang phải chờ đợi hàng tháng để nhận các bộ vi xử lý thông qua các nhà cung cấp điện toán đám mây.

Báo cáo hàng quý của Nvidia dự kiến công bố ngày 21/2 sẽ là một trong những báo cáo được Phố Wall theo dõi sát sao.

Ông Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Longbow Asset Management nhận định thị trường công nhận Nvidia là “vua” AI, nhưng nếu Nvidia có một báo cáo hàng quý gây thất vọng, hoạt động bán tháo cổ phiếu có thể diễn ra.

Nhà phân tích Christopher Rolland của Susquehanna đã nâng mục tiêu giá cho cổ phiếu Nvidia từ 625 USD lên 850 USD.

Giá cổ phiếu Nvidia đã đóng cửa ở mức 739 USD.

Là người dẫn đầu sớm trong cuộc đua AI, Microsoft vào tháng Một đã vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, hiện được định giá hơn 3.000 tỷ USD.

Theo dữ liệu của LSEG, các nhà phân tích dự báo doanh thu quý vừa qua của Nvidia tăng hơn gấp ba lần lên 20,37 tỷ USD, nhờ nhu cầu về các chip AI hàng đầu của hãng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục