Ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương mạch máu của thanh niên

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân gây tổn thương các mạch máu, ngay cả ở những thanh niên đang lớn khỏe mạnh.
Ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương mạch máu của thanh niên ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: upi.com)

Ngày 25/10, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân gây tổn thương các mạch máu, ngay cả ở những thanh niên đang lớn khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích một thành phần trong ô nhiễm không khí là bụi phần tử PM2.5 - dùng để chỉ các loại bụi, cả ở dạng lỏng lẫn khối chất rắn có thể là chất hữu cơ hay kết cấu vật lý có kích thước nhỏ hơn 2,5 micro mét hay còn gọi là bụi siêu mịn. Bụi PM2.5 bắt nguồn từ sự xả thải ra không khí của các phương tiện giao thông, nhà máy, nhà máy điện hạt nhân, chất đốt và khói thuốc.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thường xuyên bị phơi nhiễm bụi PM2.5 liên quan tới nhiều thay đổi lạ thường, trong đó có sự tăng đáng kể số lượng hạt bụi phân tử gây ra tổn thương và tiêu diệt các tế bào trong cơ thể. Với kích thước cực kỳ nhỏ bé, các hạt bụi này sẽ dễ dàng thâm nhập vào mạch máu, gây tổn hại cho hệ tim mạch.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 72 thanh niên khỏe mạnh, không hút thuốc, có độ tuổi trung bình 23 ở thành phố Provo, bang Utah, Mỹ. Trong mùa Đông các năm 2013, 2014, 2015, sau khi tiến hành xét nghiệm các mẫu máu của những thanh niên trên, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận các mẫu máu này có kết quả mắc bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí cũng liên quan tới việc tăng chỉ số protein trong máu, nguyên nhân chính gây cản trở lưu thông huyết mạch. Chỉ số protein cũng là biểu hiện của bệnh viêm mạch máu.

Theo ông Aruni Bhatnagar, giáo sư Khoa tim mạch của Đại học Louisville và là tác giả của đề tài nghiên cứu, kết luận rằng những người sống trong môi trường bị ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ và ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người và ở mọi lứa tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục