Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 Vietnam Airlines sáng 10/8, ông Đặng Ngọc Hòa sẽ thay thế ông Phạm Ngọc Minh đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty trong nhiệm kỳ mới.

Theo đó, ông Đặng Ngọc Hòa sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines nhiệm kỳ 2020-2025 thay cho ông Phạm Ngọc Minh nghỉ chế độ sau khi đã nắm giữ chức vụ này trong giai đoạn 2015-2020. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, ông Hòa được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị Công ty mẹ-Vietnam Airlines.

Ông Hòa sinh năm 1972 tại Đà Nẵng, là Thạc sỹ an toàn hàng không và đã có thời gian gắn bó với Vietnam Airlines từ năm 1995 đến nay.

Trước khi trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, ông Hòa từng là Trưởng ban Quản lý vật tư của Vietnam Airlines. Từ tháng 3/2016, ông Hòa là Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines phụ trách Kỹ thuật.

Sau khi nhận chức vụ mới, nhấn mạnh việc cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của Vietnam Airlines là nhiệm vụ trọng tâm, ông Hòa cho biết sẽ tiếp tục tập trung tái cơ cấu tài sản đội bay, đảm bảo tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, lao động, tinh giản bộ máy đúng như yêu cầu của Chính phủ cũng như yêu cầu nội tại mà Vietnam Airlines đặt ra.

Bày tỏ quan điểm việc dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào cuối tháng Bảy tuy bất ngờ nhưng không phải Vietnam Airlines bị động, ông Hòa khẳng định Tổng công ty đã tính đến và có kế hoạch cho các đợt bùng phát dịch lần 2, lần 3, thậm chí là lần 4. Kế hoạch sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines đều có những kịch bản riêng tùy theo tình hình thực tế.

[Vietnam Airlines sẽ được Nhà nước 'bơm vốn' để vượt dịch COVID-19]

“Với Vietnam Airlines, nhiệm vụ quan trọng nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động khai thác của Tổng công ty cũng như an toàn tuyệt đối cho hành khách khi đi máy bay. Việc đầu tiên mà tôi thực hiện trong vai trò Chủ tịch Vietnam Airlines là động viên toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động hãng đoàn kết, đồng lòng vượt qua đại dịch này,” ông Hòa chia sẻ.

Ông Phạm Ngọc Minh sinh ngày 6/2/1960, giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines từ năm 2016. Trước đó, ông Minh làm Tổng giám đốc Vietnam Airlines từ năm 2007.

Dưới sự dẫn dắt của ông Phạm Ngọc Minh, Vietnam Airlines tăng trưởng không ngừng, với quy mô đội bay lên đến 100 máy bay, mạng lưới bay của Vietnam Airlines gồm 61 đường bay quốc tế đến 33 điểm đến tại 18 quốc gia và 44 đường bay nội địa.

Trước đó, báo cáo tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2020, trong tình hình khó khăn vì ảnh hưởng của đại dịch, để đảm bảo dòng tiền và cân đối tài chính trong năm 2020 và các năm tới, Vietnam Airlines không tiến hành chia cổ tức năm 2019 cho các cổ đông. Không chia cổ tức cho các cổ đông cũng là điều kiện tiên quyết để Vietnam Airlines được các tổ chức tín dụng, các ngân hàng xem xét gia hạn hoặc giãn tiến độ thanh toán.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 được Đại hội cổ đông thông qua, Vietnam Airlines đặt mục tiêu dần khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với các chỉ tiêu tổng sản lượng vận chuyển hành khách là 14,5 triệu lượt, doanh thu hợp nhất là 40.586 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ là 32.535 tỷ đồng. Mức lỗ hợp nhất không vượt 15.177 tỷ đồng, mức lỗ Công ty mẹ không vượt 14.487 tỷ đồng.

Song song với việc từng bước khôi phục hoạt động từ nay đến năm 2022, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch phát triển đội máy bay tầm nhìn đến năm 2030, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới trở thành hãng hàng không 5 sao và ứng dụng công nghệ thông tin theo định hướng hãng hàng không số./.

Việt Hùng (Vietnam+)