Ông Michel Barnier sẵn sàng tranh cử chức Chủ tịch EC

Ông Michel Barnier cho biết nếu được Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) lựa chọn, ông sẽ tham gia cuộc chạy đua vào chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Ngày 14/1, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề tài chính Michel Barnier cho biết ông sẵn sàng tranh cử vào chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan chấp hành của Liên minh châu Âu (EU), để kế nhiệm ông Manuel Barroso sắp mãn nhiệm.

Trả lời phỏng vấn báo Le Figaro của Pháp, ông Barnier cho biết nếu được Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) lựa chọn, ông sẽ tham gia cuộc chạy đua này. Ứng cử viên người Pháp này khẳng định ưu tiên của ông sẽ là thúc đẩy chính sách của EU trong các lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng cơ sở và thị trường chung.

Từ nhiều tháng qua, ông Barnier đã được xem là ứng cử viên tiềm năng cho cuộc chạy đua vào chức Chủ tịch EC, nhưng đây là lần đầu tiên ông công khai bày tỏ ý định này của mình.

Cử tri của 28 quốc gia thành viên EU sẽ bỏ phiếu vào cuối tháng Năm để bầu ra Nghị viện châu Âu mới. Sau đó, vào tháng Sáu, căn cứ vào kết quả bỏ phiếu, các nhà lãnh đạo EU sẽ chính thức giới thiệu ứng cử viên vào chức Chủ tịch EC, sau đó 751 nghị sỹ thuộc Nghị viện châu Âu mới sẽ bỏ phiếu để thông qua sự đề cử này.

Trong cương vị hiện nay, ông Barnier đã có những đóng góp to lớn vào kế hoạch thành lập liên minh ngân hàng châu Âu, một trong những trụ cột chính nhằm vực dậy uy tín Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau khi khu vực này bị khủng hoảng trầm trọng.

Tuyên bố của ông Barnier được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cựu Thủ tướng Luxembourg, ông Jean-Claude Juncker, chính trị gia lão thành của EU, tuyên bố sẵn sàng chạy đua "giành tấm vé" của EPP, lực lượng chính trị lớn nhất trong Nghị viện châu Âu.

Hiện Đảng Xã hội châu Âu - lực lượng chính trị lớn thứ hai trong cơ quan lập pháp của EU, đã đề cử ông Martin Schulz (người Đức) là ứng cử viên của nhóm này tranh cử chức Chủ tịch EC.

Nhóm chính trị lớn thứ ba tại Nghị viện châu Âu là các đảng tự do theo đường lối trung-hữu, sẽ lựa chọn một trong hai ứng viên là cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt và Phó Chủ tịch EC phụ trách vấn đề kinh tế và tiền tệ Olli Rehn, người Phần Lan./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Nga đã ban hành quyết định cấm nhập cảnh từ 20 đến 50 năm đối với công dân Ukraine bị nghi ngờ có liên hệ với Lực lượng Vũ trang Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga cấm công dân Ukraine nhập cảnh tới 50 năm

Theo quy định mới, công dân Ukraine sẽ bị từ chối nhập cảnh nếu thiết bị điện tử của họ lưu giữ thông tin liên quan các cơ quan đặc biệt Ukraine, quân đội Ukraine hoặc thể hiện quan điểm chống Nga.