Ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Washington không loại trừ bất cứ lựa chọn nào, kể cả biện pháp quân sự, để đối phó với chương trình hạt nhân của Iran.

Phát biểu tại Pittsburgh, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố Iran phải "làm sáng tỏ" chương trình hạt nhân của nước này tại cuộc đàm phán với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) vào ngày 1/10 tới.

Ông Obama cho rằng thế giới chưa bao giờ đoàn kết đến như vậy trong cuộc đối đầu với Iran. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh định hướng hành động ưu tiên của Mỹ là giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết bất cứ hành động quân sự tiềm tàng nào nhằm vào Iran sẽ chỉ kéo dài thời gian và "trì hoãn" chương trình hạt nhân của Tehran thêm một đến ba năm.

Theo ông, mặc dù Mỹ để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực, nhưng vẫn còn thời gian cho biện pháp ngoại giao và trừng phạt để thuyết phục Iran từ bỏ chương trình làm giàu uranium mà Washington cho là nhằm phát triển vũ khí hạt nhân.

Liên quan cáo buộc của Tổng thống Mỹ về việc Iran bí mật xây dựng một nhà máy nhiên liệu hạt nhân mới, ngày 25/9, phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Iran, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi cho biết việc Tehran xây dựng nhà máy làm giàu uranium thứ hai là nhằm đảm bảo chương trình hạt nhân của nước này và sẽ không bao giờ ngừng lại.

Giám đốc Salehi cho biết do những mối đe dọa (đối với các địa điểm hạt nhân hiện tại), Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran đã quyết định thực hiện những bước đi cần thiết để duy trì và tiếp tục các hoạt động hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại bữa tiệc riêng với các chuyên gia không phổ biến hạt nhân ở New York, Mỹ tối 24/9, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã ám chỉ việc nước này có thể tăng mức làm giàu uranium, dù chưa tới cấp độ để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ông nói rằng Iran muốn mua uranium có độ tinh luyện 20% để sử dụng cho một lò phản ứng hạt nhân ở Tehran đang chế tạo các dược chất hạt nhân.

Chương trình hạt nhân hiện nay của Iran, mục tiêu trừng phạt của Liên hợp quốc, đang làm giàu uranium tới 5% - mức cần thiết để sử dụng làm nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân nhưng còn xa mới đạt tới độ tinh khiết 90% cần thiết để chế tạo bom nguyên tử./.

(TTXVN/Vietnam+)