Ông Phạm Minh Chính biểu dương Thanh Hóa tổ chức tốt Đại hội các cấp

Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh tỉnh phải coi trọng, tập trung cao độ xây dựng khối đại đoàn kết thống nhất trong Đảng, chính quyền các cấp một cách vững chắc, nhất là trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành
Đồng chí Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)
Đồng chí Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Ngày 10/7, tại Thanh Hóa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Kết luận 75 của Ban Chấp hành Trung ương về Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và công tác chuẩn bị nội dung để báo cáo Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, công tác chuẩn bị Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.”

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao những thành tích mà tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua cũng như những đóng góp của tỉnh trong thành tựu chung của cả nước, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh tỉnh phải coi trọng, tập trung cao độ xây dựng khối đại đoàn kết thống nhất trong Đảng, chính quyền các cấp một cách vững chắc, nhất là trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và trong toàn Đảng bộ.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp cơ sở đúng kế hoạch đề ra. Việc tổ chức quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh được tiến hành kịp thời, nghiêm túc, đảm bảo nội dung, thời gian theo quy định.

Đặc biệt, Thanh Hóa là một trong những tỉnh có số lượng xã trong diện sáp nhập nhiều nhất cả nước (143 xã). Đến thời điểm hiện tại, các xã mới thành lập do sáp nhập đã tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp. Cán bộ đảng viên và nhân dân đoàn kết, thống nhất, tạo sự đồng thuận cao.

Về đề án nhân sự, tỉnh cần tiến hành theo phương châm “làm từng bước chặt chẽ, từng việc cụ thể, thận trọng, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó,” đảm bảo đúng số lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu; đảm bảo tính kế thừa, đổi mới phát triển liên tục của đội ngũ cán bộ.

[Thanh Hóa phát triển công nghiệp phải có lộ trình, có trọng tâm]

Tỉnh cần kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng; nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thực sự có đức, có tài, có uy tín.

Để thực hiện điều này, tỉnh cần thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả quy trình 5 bước với nhân sự cấp ủy cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã được nêu rõ trong Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tiếp tục duy trì sự đoàn kết, thống nhất, chung sức đồng lòng cùng nhau giải quyết, vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt một số nhiệm vụ trọng tâm để góp phần thực hiện tốt Chỉ thị 35, Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị và Kết luận 75 của Ban Chấp hành Trung ương.

Tỉnh Thanh Hóa phải chuẩn bị thật tốt báo cáo chính trị để trình Bộ Chính trị. Báo cáo phải có tính khả thi cao trong thực tế, có tính đột phá, có trọng tâm, trọng điểm nhưng bám sát với tình hình thực tế của địa phương. Báo cáo khái quát những cái làm được, chưa được, từ đó xây dựng phương hướng thực hiện trong thời gian tới.

Về Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045,” đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng, tỉnh phải xem đâu là tiềm năng khác biệt, đâu là cơ hội nổi trội, đâu là lợi thế cạnh tranh… để làm bài toán quy hoạch.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tích cực chuẩn bị các văn kiện gồm: Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đồng thời chuẩn bị phương án nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa mới để báo cáo Bộ Chính trị theo đúng quy định.

Ông Phạm Minh Chính biểu dương Thanh Hóa tổ chức tốt Đại hội các cấp ảnh 1Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Ngay từ quý 3/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020) trên các lĩnh vực); chỉ đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh xây dựng quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045…

Toàn đảng bộ tỉnh có 9.893 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành 100% Đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, cấp cơ sở cũng như tổ chức thành công 2 Đại hội điểm cấp trên cơ sở và tổ chức sớm một Đại hội cấp trên cơ sở.

Công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội được đánh giá công phu, nghiêm túc, hoàn thành 4 nội dung của Đại hội. Công tác điều hành Đại hội được đánh giá khoa học, bám sát kịch bản, chương trình, ý kiến tham luận sôi nổi, nghiêm túc, có tính xây dựng cao.

Với phương châm hành động “Đoàn kết-Kỷ cương-Sáng tạo-Phát triển,” Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa phấn đấu trong nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, khát vọng thịnh vượng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, phát triển kinh tế nhanh, bền vững trên cơ sở tập trung phát triển 4 trung tâm kinh tế động lực, 5 trụ cột tăng trưởng, 6 hành lang kinh tế và 6 vùng liên huyện.

Phấn đấu đến năm 2025, Thanh Hóa có trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục