Ong Tap Can Binh: Bien phap kiem soat COVID-19 dang tien bo ro ret hinh anh 1Sử dụng thuốc đông y chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở tỉnh An Huy, Trung Quốc, ngày 18/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 18/2 cho biết các biện pháp của nước này nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19 đang đạt tiến bộ rõ rệt khi cuộc chiến đang đến thời điểm quan trọng. 

Phát biểu trên Đài truyền hình nhà nước cùng ngày, ông Tập Cận Bình cũng khẳng định Trung Quốc có thể đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2020, bất chấp tác động của dịch COVID-19.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, nền kinh tế nước này vẫn có khả năng chống chịu được, trong khi các nỗ lực kiểm soát dịch đang đến giai đoạn quan trọng.

Chính quyền Trung Quốc cũng đã nỗ lực khôi phục hoạt động giao thông và kinh tế thường ngày song song với đẩy mạnh nỗ lực khống chế sự lây lan của dịch. Các tuyến đường ở các khu vực bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã hoạt động trở lại.

Bộ Giao thông nhấn mạnh không được triển khai các biện pháp như đóng cửa các tuyến đường cao tốc hay các tuyến đường giao thông chính.

[Tổng Thư ký Liên hợp quốc cảnh báo COVID-19 hết sức nguy hiểm]

Theo số liệu công bố ngày 18/2, trong ngày 17/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 1.886 ca nhiễm mới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 98 ca tử vong mới.

Tình hình nghiêm trọng vẫn tập trung ở vùng tâm dịch là tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này với 93 ca tử vong mới, bên cạnh đó là Hà Nam (3 ca), Hà Bắc (1 ca) và Hồ Nam (1 ca). Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là số ca nhiễm mới ở ngoài Hồ Bắc đã giảm ngày thứ 14 liên tiếp.

Tính tổng cộng đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục là 72.436 và 1.868 ca tử vong. Tính trên khắp thế giới, số ca nhiễm là 73.429 ca và 1.873 ca tử vong, trong đó 5 ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục là ở Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Philippines và Pháp./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)