Theo AP, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 18/2 tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu ở Trung Quốc "không vượt ngoài tầm kiểm soát nhưng là một tình hình hết sức nguy hiểm."

Phát biểu với báo giới, ông Guterres cho rằng các nguy cơ rất to lớn và chúng ta cần phải sẵn sàng đối phó trên quy mô toàn cầu.

Theo ông Guterres, sự lây lan của COVID-19 tới các nước với trình độ y tế yếu kém sẽ đòi hỏi một sự đoàn kết quốc tế mạnh mẽ để ứng phó.

[Giới chức WHO cảnh báo về diễn biến và phòng chống dịch COVID-19]

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 17/2 cho biết những số liệu của Trung Quốc công bố cho thấy các ca nhiễm mới giảm những ngày gần đây, nhưng chiều hướng giảm này phải được diễn giải rất thận trọng vì có thể thay đổi khi có thêm người bị ảnh hưởng.

Ông nhấn mạnh: "Còn quá sớm để khẳng định liệu chiều hướng giảm các ca nhiễm mới có tiếp tục trong những ngày tới hay không. Mọi kịch bản vẫn đang được thảo luận."

Phát biểu trước báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng giám đốc WHO cũng cảnh báo rằng "các biện pháp tổng thể" trong phòng chống dịch COVID-19 có thể không hữu ích, trong bối cảnh dịch bệnh lây lan bên ngoài Trung Quốc chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ dân số.

Theo WHO, tỷ lệ tử vong do virus corona chủng mới (nCoV) gây dịch COVID-19 là 2%, ít hơn tỷ lệ tử vong do các chủng virus corona khác gây ra như Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng Hô hấp cấp Trung Đông (MERS)./.

(Vietnam+)