Pakistan to An Do su dung 'bom nuoc' trong tranh chap Kashmir hinh anh 1Pakistan tố New Delhi không thông báo với Islamabad về hoạt động xả nước từ một con đập. (Nguồn: pakistantoday)

Reuters đưa tin, Pakistan ngày 19/8 đã buộc tội Ấn Độ tiến hành "chiến tranh thế hệ thứ 5" bởi New Delhi không thông báo với Islamabad về hoạt động xả nước từ một con đập, từ đó có thể gây ra tình trạng ngập lụt ở khu vực biên giới.

Islamabad cho hay, hoạt động xả nước không mong muốn vào sông Sutlej chảy từ Ấn Độ vào Pakistan là một phần trong nỗ lực của New Delhi nhằm phá vỡ một hiệp định đã tồn tại từ lâu giữa 2 nước.

Chủ tịch Cơ quan quản lý phát triển nguồn nước và năng lượng Pakistan, Muzammil Hussain khẳng định: "Họ cố gắng cô lập bằng biện pháp ngoại giao, họ cố gắng bóp nghẹt bằng biện pháp kinh tế, họ đang nỗ lực bóp nghẹt các nguồn nước của chúng tôi, và nước sẽ gây ra tác động đối với nền kinh tế của bạn, nền nông nghiệp của bạn và hoạt động tưới tiêu của bạn một cách tự động."

[Thủ tướng Ấn Độ điện đàm với Tổng thống Mỹ về tình hình Kashmir]

Cũng theo ông Hussain, Ấn Độ đang lợi dụng vị trí đầu nguồn của nước này để tiến hành "chiến tranh thế hệ thứ 5" đối với Pakistan, và Thủ tướng Narendra Modi đã "đe dọa một cách rõ ràng rằng ông sẽ chặn nguồn nước chảy vào Pakistan. Ông ta có thể chẳng quan tâm đến các hiệp định."

Ông Khurram Shahzed, Tổng Giám đốc Cơ quan quản lý Thảm họa tỉnh Punjab nhấn mạnh: "Ấn Độ không thông báo hoạt động xả nước cho Pakistan."

Mặc dù những người phát ngôn của Bộ Thủy lợi và Bộ Ngoại giao Ấn Độ không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin trên, song một quan chức New Delhi nắm chắc rõ vấn đề cho hay, việc xả nước là "một hoạt động bình thường" trong mùa mưa, và lượng nước liên quan không cần phải thông báo theo hiệp định giữa 2 nước.

Tuy nhiên, quan chức này nói thêm rằng, các mối quan hệ song phương đang xấu đi cũng đã ảnh hưởng tới hoạt động chia sẻ thông tin. "Thiện chí bên phía chúng tôi là thường xuyên chia sẻ những thông tin như vậy... nhưng những ngày đó đã chấm dứt"./.

(Vietnam+)