Petrobas Brazil du kien ban 40 ty USD co phan trong nam 2019 hinh anh 1Petrobras. (Nguồn: forbes.com)

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil (Petrobas) dự tính sẽ bán và chuyển nhượng khoảng 30-40 tỷ USD cổ phần trong năm nay, tăng gấp hai lần so với mức đã đưa ra trước đó trong kế hoạch thoái vốn đầu tư.

Phát biểu tại buổi hội thảo kinh tế ngày 17/3, Chủ tịch Petrobas Roberto Castello Branco cho biết tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Brazil đã thu về 10 tỷ USD từ hoạt động chuyển nhượng cổ phần từ đầu năm đến nay.

Dự kiến, số tiền đó có thể tăng lên gấp 3-4 lần trong những tháng tới.

Ông Branco cho hay Petrobas đã đạt được lợi nhuận ròng đầu tiên vào năm 2018, sau bốn năm triển khai kế hoạch bán cổ phần để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc mà tập đoàn vướng phải trong thời gian qua.

Trước đó, Petrobas đã lên kế hoạch bán cổ phần với hy vọng thu về 15,1 tỷ USD trong thời gian 2015-2016, 21 tỷ USD trong 2017-2018 và 26,9 tỷ USD từ năm 2018 đến 2022.

[Brazil điều tra cáo buộc các tập đoàn quốc tế lớn hối lộ Petrobas]

Petrobas hiện đang đàm phán bán cổ phần Công ty vận tải khí đốt (TAG) cho Tập đoàn Engie của Pháp và bán hệ thống đường ống dẫn dầu tại khu vực phía Bắc và Đông Bắc Brazil với trị giá 8 tỷ USD.

Ngoài ra, doanh nghiệp dầu khí lớn nhất Brazil còn dự tính bán ít nhất 50% cổ phần các nhà máy lọc dầu nhằm tăng khả năng cạnh tranh, thu hút nguồn đầu tư mới và giảm giá nhiên liệu tại thị trường trong nước.

Từ năm 2014, Petrobas đã rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc với các khoản nợ ròng lên tới 106 tỷ USD do đầu tư phát triển mỏ dầu tại vùng nước sâu ở Đại Tây Dương, bên cạnh việc giá dầu sụt giảm và các tác động từ vụ bê bối tham nhũng bị phát giác.

Những vụ việc đó đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và làm mất niềm tin của nhiều nhà đầu tư, buộc doanh nghiệp phải cơ cấu lại và lên kế hoạch bán cổ phần./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)