Petrolimex lãi 260 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu trong nửa đầu năm

Petrolimex cho biết, trong nửa đầu năm, lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu của tập đoàn chỉ đạt 260 tỷ đồng, bằng 67% so với cùng kỳ năm 2013.
Petrolimex lãi 260 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu trong nửa đầu năm ảnh 1Người tiêu dùng mua xăng dầu trong hệ thống cửa hàng của Petrolimex (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hoạt động kinh doanh do Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức chiều 14/8, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Trần Ngọc Năm cho biết, trong 6 tháng đầu năm doanh thu thuần toàn tập đoàn đạt 106.143 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 856 tỷ đồng trong đó lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu đạt 260 tỷ đồng, bằng 67% so với cùng kỳ năm 2013.

Cùng với việc thông báo lợi nhuận xăng dầu, ông Năm cho biết, các lĩnh vực kinh doanh khác như dầu mỡ nhờn, gas, vận tải, ngân hàng bảo hiểm và hoạt động kinh doanh tại Singapore cũng đem về cho tập đoàn khoản lợi nhuận là 596 tỷ đồng.

Lý giải về sự sụt giảm lợi nhuận xăng dầu trong 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Petrolimex cho biết, từ đầu năm liên bộ tài chính-công thương đã có 13 quyết định điều chỉnh giá xăng dầu và thực tế để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô trong các quyết định điều chỉnh đã tính đến các công cụ như quỹ bình ổn... khiến mặt hàng xăng và diesel có lợi nhuận rất thấp.

Thêm vào đó, việc tăng tỷ giá thêm 1% của Ngân hàng nhà nước ngày 18/6/2014 cũng ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của tập đoàn.

Cụ thể, ông Năm cho biết, với quyết định điều chỉnh tỷ giá thêm 1% tức là tăng thêm 246 đồng, sau khi nhân với khối lượng xăng dầu tồn kho trong vòng 30 ngày (theo quy định tại Nghị đinh 84/CP) đã làm doanh nghiệp thiệt hại trên 140 tỷ đồng.

Liên quan đến Nghị định về kinh doanh xăng dầu mới (thay thế Nghị định 84/2009/NĐ-CP) đang chờ Thủ tướng Chính Phủ ký ban hành, ông Trần Ngọc Năm cho biết, Nghị định mới sẽ được áp dụng chung cho tất cả các đầu mối nhập khẩu xăng dầu nên không ảnh hưởng đến một đầu mối nào.

Ông Năm cũng cho rằng, mặt hàng xăng dầu có liên quan trực tiếp đến đời sống và sản xuất nên liên bộ sẽ có giám sát và chỉ đạo để giá xăng dầu hợp lý nhất.

"Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải mới đây đã nhấn mạnh, không phải xăng dầu muốn tăng là tăng nên việc điều hành xăng dầu thời gian tới vẫn được các cơ quan nhà nước kiểm soát," ông Năm cho hay.

Lãnh đạo Petrolimex cũng chia sẻ, mặt hàng xăng dầu không phụ thuộc vào cung-cầu mà phụ thuộc vào địa chính trị. Do vậy, nếu như chiến sự Ukraine leo thang, Mỹ tăng cường oanh tạc phiến quân ở Iraq hay thay đổi chính trị ở Nigeria, có thể sẽ ảnh hưởng tới giá mặt hàng này trong thời gian sắp tới.

Theo báo cáo của Petrolimex, trong 6 tháng đầu năm tập đoàn này đã nhập mua 4,2 triệu mét khối, tấn xăng dầu (tương đương 3,4 tỷ USD), trong đó nhập từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt 1,19 triệu mét khối, tấn (chiếm 28,3%). Tổng lượng xuất bán của tập đoàn ước đạt 4,11 triệu mét khối, tấn bằng 97% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Tính từ đầu năm 2014, xăng dầu đã trải qua 13 lần điều chỉnh giá với 5 lần tăng và 8 lần giảm. Đáng chú ý, vào ngày 7/7, xăng A92 tăng 410 đồng/lít và có giá bán cao nhất là 25.640 đồng mỗi lít.

Trong ngày 7/8, giá xăng giảm 500 đồng mỗi lít và giá xăng A92 áp dụng cho vùng 1 trong hệ thống cửa hàng của Petrolimex hiện ở mức 24.810 đồng/lít.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục