Lực lượng an ninh Palestine gác tại khu vực cửa khẩu Rafah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn tin sở tại cho biết ngày 25/2, một phái đoàn an ninh của Ai Cập đã đến Dải Gaza để theo dõi và giám sát tiến trình thực thi thỏa thuận hòa giải chính trị giữa phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas và đảng Fatah của Palestine.

Phái đoàn do thiếu tướng Sameh Nabil, thuộc Cơ quan Tình báo Ai Cập dẫn đầu với sự tham gia của Tổng lãnh sự Ai Cập tại Ramallah Khaled Samy và một số quan chức khác.

Trước đó, ngày 24/2, người phát ngôn của phong trào Hamas, ông Fawzi Barhoum nói rằng phái đoàn Ai Cập sẽ theo dõi việc thực thi thỏa thuận hòa giải được ký giữa Hamas và đảng Fatah tại Cairo hồi tháng 10/2017.

Theo ông Barhoum, các cuộc đàm phán với giới chức Ai Cập tại Cairo hồi đầu tháng này đã diễn ra rất tích cực.

[Ai Cập quyết định mở cửa khẩu Rafah với Dải Gaza trong 4 ngày]

Viết trên trang Facebook cá nhân, ông Barhoum cho hay Hamas sẽ tạo điều kiện và thực thi các biện pháp cần thiết để giúp phái đoàn Ai Cập thực hiện thành công vai trò hòa giải cũng như thúc đẩy các bước xây dựng lòng tin nhằm hướng tới một Palestine đoàn kết, trong bối cảnh sự nghiệp cũng như các quyền của người Palestine đang đứng trước nhiều thách thức lớn.

Trong khi đó, viết trên tài khoản Twitter chính thức, ông Mousa Abu Marzouk, một quan chức cấp cao của Hamas cho rằng người Palestine sẽ không mất hy vọng về tiến trình hòa giải cũng như đoàn kết dân tộc.

Tháng 10/2017, dưới sự bảo trợ của Ai Cập, phong trào Hamas, kiểm soát Dải Gaza, và đảng Fatah, đứng đầu Chính quyền Palestine đóng ở Bờ Tây, đã vượt qua những rào cản lớn vốn khiến hai bên chia rẽ chính trị sâu sắc suốt 10 năm qua để đạt được thỏa thuận hòa giải chính trị.

Sự kiện này được xem là một bước tiến lịch sử, mở ra hy vọng chấm dứt xung đột kéo dài một thập kỷ qua giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine và hướng tới xây dựng một Palestine đoàn kết, từ đó nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Israel.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, việc thực thi thỏa thuận hòa giải vẫn bị trì hoãn, với việc hai bên cáo buộc lẫn nhau không tuân thủ cam kết của thỏa thuận do Ai Cập làm trung gian. Hamas và Fatah nhất trí chuyển giao quyền kiểm soát Cửa khẩu biên giới Rafah bên phía lãnh thổ Palestine cho một chính phủ đoàn kết dân tộc, như một phần nội dung của thỏa thuận.

Cửa khẩu Rafah là cửa ngõ chính ra với thế giới bên ngoài của 1,8 triệu người Palestine sinh sống tại Gaza hiện bị Israel phong tỏa./.