Phan ung cua cac dang phai Han Quoc ve quyet dinh de cu Thu tuong hinh anh 1Cựu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun phát biểu với báo giới tại Seoul ngày 17/12/2019. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 17/12 cho biết các đảng phái chính trị Hàn Quốc cùng ngày đã có phản ứng trái chiều về quyết định của Tổng thống Moon Jae-in chỉ định cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm ứng cử viên Thủ tướng.

Đảng Dân chủ đồng hành cầm quyền bày tỏ hoan nghênh và cho rằng ứng cử viên Chung Sye-kyun là “người có trách nhiệm,” trong khi đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính kịch liệt phản đối và cho rằng đó là một tuyên bố độc tài, phá hủy chế độ tam quyền phân lập.

Người phát ngôn Lee Jae-jong của đảng Dân chủ bình luận rằng: “Chúng tôi hoan nghênh việc đề cử vì đây là người phù hợp để tập hợp sức mạnh của người dân một cách thống nhất và hài hòa, trong bối cảnh nền kinh tế và dân sinh quan trọng hơn bao giờ hết.”

Ông nhấn mạnh: “Ứng cử viên Chung là người có phẩm chất ôn hòa, không chỉ có khả năng hòa hợp để có thể mang lại thỏa hiệp và đối thoại, mà còn là người am hiểu sâu sắc về lĩnh vực kinh tế,” đồng thời bày tỏ hy vọng rằng “những kinh nghiệm phong phú và năng lực chính trị của ứng cử viên Chung như từng là Chủ tịch Quốc hội và nghị sỹ 6 khóa, sẽ làm cho cuộc sống của người dân tốt đẹp hơn."

Một số đảng đối lập thiểu số cũng có phản ứng tích cực như đảng Công lý, song cũng bày tỏ lo ngại người đứng đầu cơ quan lập pháp trở thành “nhân vật thứ hai” trong chính quyền.

Người phát ngôn Kim Jong-dae của đảng Công lý bình luận rằng: “Phần lớn bày tỏ lo ngại do chưa có tiền lệ Thủ tướng từng xuất thân là Chủ tịch Quốc hội. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng năng lực và kinh nghiệm nghị sỹ 6 khóa tích lũy suốt thời gian qua sẽ được phát huy đầy đủ trong việc điều hành công việc quốc gia."

Người phát ngôn Park Ju-hyun của đảng Dân chủ hòa bình bày tỏ “hy vọng với vị trí Thủ tướng, ứng cử viên Chung sẽ giúp tập hợp người dân và giải quyết vấn đề dân sinh trong bối cảnh đời sống dân sinh khó khăn và xã hội bất đồng."

Trong khi đó, đảng Bareun Tương lai và đảng Bảo thủ Mới lên tiếng chỉ trích ứng cử viên Chung Sye-kyun.

Người phát ngôn Kim Jung-hwa của đảng Bareun Tương lai bình luận: “Quyết định của Phủ Tổng thống rốt cuộc đã biến (ứng cử viên Chung) thành người chia rẽ thể chế tam quyền phân lập. Việc này chẳng khác nào biến cơ quan lập pháp thành cơ quan phụ thuộc chứ không phải là cơ quan giám sát chính phủ”./.

(Vietnam+)