Phap cam tieu huy ga trong con trong nganh chan nuoi tu nam 2022 hinh anh 1Gà trống con bị đưa vào băng chuyền. (Nguồn: Wikimedia Commons)

Ngày 18/7, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Julien Denormandie thông báo từ năm 2022, nước này sẽ cấm tiêu hủy gà trống con trong ngành chăn nuôi gia cầm, sau nhiều năm các nhà hoạt động bảo vệ động vật phản đối việc này.

Quy định mới sẽ ngăn chặn việc giết hại 50 triệu con gà trống con mỗi năm.

Ông Denormandie cho biết từ ngày 1/1/2022, tất cả các trại sản xuất giống gia cầm sẽ phải lắp đặt hoặc đặt hàng máy để phát hiện giới tính của gà từ trong trứng. Nhà nước sẽ cung cấp gói hỗ trợ tài chính 10 triệu euro (khoảng 11,8 triệu USD) để giúp nông dân mua các thiết bị cần thiết.

Hàng triệu gà trống con đã bị tiêu hủy mỗi năm tại Pháp bằng cách băm nhỏ bằng các cỗ máy xay cơ học hoặc làm ngạt vì chúng không đẻ trứng và không lớn nhanh như gà mái.

[Thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ra mắt tại Singapore]

Người nông dân lý giải rằng không có phương pháp nào khả thi với giá cả phải chăng để phân biệt giới tính của gà từ trong trứng tại các cơ sở sản xuất hàng loạt; do đó, từ năm 2009, Liên minh châu Âu (EU) đã cho phép băm nhỏ gà trống con dưới 72 giờ tuổi.

Tuy nhiên, những người phản đối việc tiêu hủy gà trống con cho rằng đây là hành vi tàn ác không cần thiết, đồng thời chỉ ra rằng việc cải tiến kỹ thuật có thể giúp phân biệt giới tính gà trước khi trứng nở.

Hồi tháng Một năm nay, Đức cũng thông báo kế hoạch cấm hoạt động gây tranh cãi này vào năm 2022, trong khi Thụy Sĩ đã cấm băm nhỏ gà sống từ năm 2020, nhưng vẫn cho phép tiêu hủy bằng phương pháp gây ngạt./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)